Philippines mua thêm 2 khinh hạm của Ấn Độ đối phó Trung Quốc

0 Đức Hùng (Theo Philstar)
ANTĐ Nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, Philippines đang tính đến việc mua tàu chiến của Ấn Độ.

Vấn đề này đã được các quan chức Philippines đưa ra thảo luận với phái đoàn Ấn Độ do Ngoại trưởng Salman Khurshid dẫn đầu, đang có chuyến thăm Philippines từ ngày 21 đến 23-10.

Theo đó, Philippines đang nhắm đến việc mua hai chiếc khinh hạm của Ấn Độ, một cường quốc hạt nhân có khả năng tự đóng nhiều loại tàu chiến, hơn nữa lại đang có mâu thuẫn về chủ quyền với Trung Quốc giống như Philippines.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tăng cường quan hệ với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á như một phần của chính sách “hướng đông” của nước này.

ảnh 1
Khinh hạm INS Satpura của Ấn Độ


Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 22-10, ông Salman Khurshid đã có cuộc hội kiến với Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay và cho rằng mối quan hệ giữa hai nước “cực kỳ quan trọng”.

“Bây giờ là thời điểm để bắt đầu một chương mới”, ông nói đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước “có chung khát vọng và chung quan điểm” đối với nhiều vấn đề.

Giống như Philippines, Ấn Độ cũng có tranh chấp lãnh thổ với nước láng giềng Trung Quốc. Nhưng ông Salman Khurshid cho rằng, chính phủ nước này đang đàm phán với phía Trung Quốc, để đi đến ký kết một thỏa thuận phân định biên giới rõ ràng.

Ngoại trưởng Ấn Độ Khurshid đã đến Manila hôm 22-10 để đồng chủ trì kỳ họp thứ 2 của Ủy ban hợp tác song phương Ấn Độ – Philippines với ngoại trưởng nước chủ nhà. Đây là cơ chế tham vấn thường xuyên giữa bộ ngoại giao hai nước, nhằm thảo luận các vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez, trong các vấn đề khu vực được hai ngoại trưởng thảo luận có vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top