Philippines "lo sợ" Trung Quốc bắt đầu đánh chiếm bãi cạn Scarborough

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 4-9, Philippines đã yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại Manila giải thích về "số lượng ngày càng gia tăng" các tàu quân sự Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Scarborough trên biển Đông.

Hồi đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Obama đã ra một tuyên bố "giới hạn đỏ" để cảnh báo Trung Quốc rằng, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh nỗ lực chiếm đóng bãi cạn Scarborough từ Philippines, bất chấp việc một số nhà phân tích quốc phòng dự đoán rằng Trung Quốc có kế hoạch thực hiện việc này vào giữa mùa bầu cử tổng thống Mỹ khi mà vấn đề chính trị được đặt lên trên các vấn đề quốc tế.

Trước đó trong ngày, Philippines đã báo động về những gì mà họ cho là hành động của Trung Quốc nhằm bắt đầu quá trình xâm chiếm bãi cạn này, khi mà thế giới đang bị thu hút vào Hội nghị thượng đỉnh G-20, sau khi các máy bay trinh sát của không quân Philippines phát hiện một số lượng lớn hơn bình thường các tàu Trung Quốc tại đây.

ảnh 1

Tàu Philippines và tàu hải cảnh Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough 

"Có 4 chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc và 6 chiếc tàu khác, trong đó có các tàu cao tốc màu xanh, quanh bãi cạn Scarborough. Sự hiện diện nhiều tàu khác hơn tàu hải cảnh trong khu vực gây nên sự quan ngại sâu sắc", Bộ trưởng Quốc phòng Phippines Delfin Lorenzana nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi tháng 7-2016 của Tòa trọng tài quốc tế The Hague, và nói rằng ông sẽ không nêu vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh G-20. Nhưng ông đã tuyên bố rằng, nếu Trung Quốc xâm chiếm bãi cạn này thì Philippines sẵn sàng đáp trả "đẫm máu" để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-9 tuyên bố rằng, Mỹ sẽ tiếp tục giám sát tình hình đang leo thang tại biển Đông, đồng thời yêu cầu các bên kiềm chế và có những hành động thực tế để giảm căng thẳng".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top