Philippines ký hợp đồng mua 12 chiến đấu cơ FA-50 của Hàn Quốc

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 28-3, Hàn Quốc đã ký một hợp đồng trị giá 420 triệu USD, xuất khẩu 12 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do tập đoàn hàng không Hàn Quốc (KAI) chế tạo, cho Philippines, theo một thỏa thuận liên chính phủ giữa hai nước.

FA-50 là một biến thể tấn công hạng nhẹ của máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle do KAI và công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin hợp tác phát triển. Nó là phiên bản hiện đại nhất của dòng máy bay T-50 do không quân Hàn Quốc vận hành.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, giám đốc Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc Lee Yong-geol và giám đốc điều hành KAI Ha Sung-yong đã tham dự lễ ký hợp đồng được tổ chức ngày 28-03 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Philippines.

ảnh 1

Theo chương trình liên chính phủ do Cơ quan xúc tiến thương mại-đầu tư Hàn Quốc bảo lãnh này, Philippines sẽ tiếp nhận 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 trong vòng 38 tháng, sau khi bản hợp đồng chính thức có hiệu lực. KAI cho rằng bản hợp đồng sẽ có hiệu lực sau khi Philippines chi tiền đặt cọc trong vòng 2 tháng kể từ ngày hai bên ký kết thỏa thuận.

Việc ký kết được tiến hành sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Philippines Benigno Aquino III hồi tháng 10-2013 đã ký bản ghi nhớ về việc mở rộng hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước.

Máy bay FA-50 có thể bay với tốc độ 1.600 km/giờ và tầm bay 1.900 km, được trang bị hệ thống liên lạc chuẩn Link 16, radar xung Doppler EL/M-2032, các thiết bị nhìn đêm, cũng như hệ thống cảnh báo chiếu xạ. FA-50 được trang bị 1 pháo 20 mm và các điểm treo tên lửa/bom có tổng trọng lượng đến 4,5 tấn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top