Philippines hiệu triệu toàn dân đoàn kết bảo vệ chủ quyền ở biển Đông

0 Đức Vinh (Theo Đông Phương)
ANTĐ Vào ngày Quốc Khánh nước mình, Tổng thống Philippines đã tuyên bố dành 75 tỷ peso để hiện đại hóa quân đội và đưa ra lời hiệu triệu toàn dân góp sức bảo vệ tổ quốc.

Ngày 12/06 vừa qua, trong lễ kỷ niệm 115 năm ngày độc lập Philippines, Tổng thống nước này Benigno Aquino III đã phát biểu: “Philippines không bao giờ đòi hỏi những phần lãnh thổ thuộc về chủ quyền của nước khác, chúng tôi chỉ yêu cầu họ tôn trọng lãnh thổ, quyền lợi và sự tôn nghiêm của dân tộc Philippines”. Đồng thời, ông cũng kêu gọi toàn dân Philippines đoàn kết lại để chống giặc ngoại xâm.

Theo thông tin của hãng tin AP ngày 12/06 vừa qua, ông Aquino tuyên bố: “Trong huyết quản của nhân dân Philippines không bao giờ chảy dòng máu của những kẻ xâm lược, nhưng chúng tôi không bao giờ lùi bước trước những thách thức”. Ông cho biết, trong vòng 5 năm tới, Manila sẽ chi ra 75 tỷ peso (khoảng 11,4 tỷ nhân dân tệ) để hiện đại hóa quân sự.

Theo tờ “Philippine Daily Inquirer” ngày 12/06, Tổng thống Philippines đã kêu gọi toàn dân hãy đoàn kết lại, không né tránh các thách thức, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Philippines.

ảnh 1
Tàu hộ vệ lớp Hamilton mang tên BRP Del Pilar (PF-15) của hải quân PhilippinesÔng tuyên bố: “Bây giờ là thời điểm mà mỗi người dân Philippines phải đoàn kết trí tuệ, tâm hồn và tiếng nói của mình”.

Vừa qua, trong thời điểm Mỹ định rút nốt lực lượng tác chiến đặc biệt ít ỏi của mình ở Philippines về nước, một số học giả và chuyên gia quân sự của Philippines đã đưa ra cảnh báo với Chính phủ Philippines là không nên dựa dẫm vào Mỹ, mà cần phải dựa vào sức mạnh của chính mình để bảo vệ chủ quyền.

Hãng tin AP cho biết, tuy trong bài diễn văn thấm đượm tinh thần yêu nước của ông Aquino III không có 1 chữ nào đề cập đến Trung Quốc, nhưng rõ ràng lời hiệu triệu này của ông là để đoàn kết nhân dân chống lại sự uy hiếp trắng trợn của Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển, đảo trên biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top