Philippines chi đậm mua UAV giám sát Trung Quốc trên biển Đông

0 Đức Hà (Theo TTX TW Đài Loan)
ANTĐ Hãng Thông tấn xã Trung ương Đài Loan cho biết, Bộ Quốc phòng Philippines đã có kế hoạch chi 684 triệu peso (15,5 triệu USD) mở thầu mua máy bay không người lái (UAV) cho lực lượng hải quân đánh bộ. 

Phát ngôn viên Hải quân Philippines phát biểu trước giới báo chí, theo kế hoạch này, chính phủ Philippines sẽ mua 6 hệ thống điều khiển máy bay không người lái, 9 hệ thống thiết bị điện tử trinh sát mục tiêu, 12 hệ thống con, tích hợp thiết bị cảm biến chiến thuật, cùng các phương tiện dịch vụ hỗ trợ hậu cần.

Bài báo cho biết, Philippines dự kiến trước mắt sẽ bố trí UAV ở tỉnh có an ninh trật tự tương đối tốt là Palawan, để giám sát các hoạt động của hải quân Trung Quốc trên biển Đông. Theo kế hoạch, chương trình này sẽ hoàn thành trong vòng 5 năm tới.

ảnh 1
Lính đặc nhiệm SEALs của Mỹ huấn luyện binh sĩ Philippines cách sử dụng UAV


Trong những năm gần đây, tại các hội nghị ngoại giao Manila và Bắc Kinh luôn tranh cãi về vấn chủ quyền biển Đông, quân đội Philippines cũng nhiều lần cáo buộc tàu chiến và máy bay Trung Quốc vi phạm vào không phận và lãnh hải của nước này. Máy bay trinh sát không người lái sẽ rất hữu ích cho quân đội vốn có trang bị nghèo nàn như Philippines.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân CARAT 2013, kéo dài từ cuối tháng 6 - đầu tháng 7 vừa qua, lính đặc nhiệm SEALs của Mỹ cũng đã huấn luyện binh sĩ Philippines, cách sử dụng UAV cất cánh từ tàu chiến tại một căn cứ hải quân cách Manila khoảng 13km.

ảnh 2
Binh sĩ Philippines học cách sử dụng UAV từ lính đặc nhiệm SEALs của MỹMột quan chức hải quân Mỹ cho biết đó là máy bay không người lái Puma, chủ yếu dùng cho mục đích giám sát, trinh sát chứ không phải loại có khả năng tấn công như đã sử dụng tại chiến trường Afghanistan. Ông cho biết các học viên Philippines rất hứng thú học và nếu được trang bị loại vũ khí này họ sẽ biết sử dụng thành thạo và có hiệu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top