Phiến quân Jaysh al-Islam ở Syria đòi được cung cấp tên lửa săn máy bay

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Vào hôm 9-1, nhóm phiến quân đối lập Jaysh al-Islam vừa lên tiếng khẳng định rằng, một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria là không thể, khi nhiều người vẫn chết vì đói và không kích, ngoài ra, cách tốt nhất để ép chính quyền Damacus tuân theo thoả thuận hoà bình chính là cung cấp cho các nhóm đối lập tên lửa chống máy bay.

Tuyên bố của nhóm Jaysh al-Islam đã làm dấy lên sự lo ngại về thành công của cuộc đàm phán hoà bình sắp diễn ra vào hôm 25-1 tới. Jaysh al-Islam cũng sẽ tham gia vào cuộc đàm phán này và yêu cầu quân chính phủ phải ngừng bắn, thả tù binh, cũng như ngừng bao vây nhiều khu vực chịu sự kiểm soát của nhóm này.
ảnh 1Nhóm Jaysh al-Islam muốn nhận tên lửa săn máy bay để đảm bảo chính phủ Damacus sẽ tuân theo thoả thuận hoà bình

Nhóm Jaysh al-Islam  còn nhấn mạnh rằng, cách tốt nhất để đảm bảo chính phủ Syria sẽ tuân thủ thoả thuận hoà bình đó là cung cấp vũ khí săn máy bay cho lực lượng đối lập. Trong tuyên bố của mình, nhóm Jaysh al-Islam khẳng định rằng, họ sẽ đảm bảo các loại vũ khí này không thể rơi vào tay những nhóm khủng bố.  

Chính phủ các nước như Ả-rập Saudi và Mỹ đang cung cấp cho lực lượng nổi loạn ở Syria nhiều hỗ trợ quân sự, tuy nhiên, không bao gồm các tên lửa đất đối không có khả năng hạ máy bay chiến đấu.

Phiến quân Jaysh al-Islam là một nhóm nổi dậy lớn và có tổ chức nhất tại Syria, với hàng ngàn chiến binh được huấn luyện và trang bị vũ khí kỹ càng. Nhóm này nhận sự hậu thuẫn đắc lực từ Ả Rập Saudi, thường xuyên hoạt động tại vùng ngoại ô của Damascus, Đông Ghouta và Douma, chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cáo buộc nhóm có tư tưởng tương đồng với IS khi trước đó từng nhiều lần xử tử công khai tù nhân với các phương pháp man rợ và có lúc gọi nhóm khủng bố Al-Nursa Front là “những người anh em”.

Mỹ hiện không hỗ trợ cho Jaysh al-Islam, trong khi vào tháng 12-2015, Nga còn không kích giết chết thủ lĩnh của nhóm này là Zahran Alloush. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top