Phiến quân Houthi ở Yemen tấn công Arap Saudi bằng tên lửa đạn đạo

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 8-10, bộ tư lệnh liên quân do Arap Saudi đứng đầu tại Yemen cho biết, lực lượng nổi dậy thuộc phong trào Shia Houthi, có tên gọi chính thức là Ansar Allah, đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Arap Saudi.

Theo bộ tư lệnh trên, lực lượng Houthi đã phóng một quả tên lửa đạn đạo vào khu vực hoang vắng ở miền tây nam nước này vào cuối ngày 7-10 và không gây thiệt hại nào về người và cơ sở hạ tầng dưới mặt đất.

Hãng thông tấn SPA dẫn lời đại diện bộ tư lệnh liên quân Arap cho biết, các lực lượng liên quân đã theo đường bay của quả tên lửa và đáp trả bằng hỏa lực vào khu vực vừa phóng tên lửa bên trong lãnh thổ Yemen.

ảnh 1

Một vụ tấn công của liên quân Arap nhằm vào vị trí của Houthi ở Yemen

Loại tên lửa không được xác định, nhưng lực lượng nổi dậy Houthi trước đó đã tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực ở Arap Saudi bằng tên lửa đạn đạo Scud do Liên Xô chế tạo và các biến thể của nó.

Yemen đã chìm trong một cuộc xung đột quân sự giữa quân chính phủ do Abd Rabbuh Mansur Hadi đứng đầu và lực lượng nổi dậy Houthi kể từ năm 2014.

Lực lượng Houthi được sự hậu thuẫn của các đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống thống Yemen Ali Abdullah Saleh. Kể từ tháng 3-2015, liên quân, chủ yếu là các quốc gia Vùng Vịnh, do Arap Saudi đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi đối lập theo yêu cầu của Tổng thống lưu vong Hadi.

Ngày 22-1-2015, ông Hadi, thủ tướng Khaled Bahah cùng toàn bộ nội các đã tuyên bố từ chức sau vụ đảo chính của phiến quân Shia Houdi. Một tháng sau đó, ông trốn về quê hương ở Aden và hủy bỏ quyết định từ chức, đồng lên án việc nắm quyền của nhóm Houthi là vi hiến. Ngày 25-3 cùng năm, ông Hadi đã trốn khỏi Yemen khi lực lượng Houthi tiến tới Aden và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top