Phiến quân Houthi "bắt sống" tàu ngầm không người lái của Ả-Rập Saudi

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Phiến quân Houthi mới đây đã đăng tải một đoạn video cho thấy nhóm này đã bắt được một tàu ngầm không người lái của hải quân Mỹ ở gần duyên hải Yemen.

Trong video, 4 người đàn ông mặc đồ lặn đã ngoi lên mặt nước với một chiến lợi phẩm lớn đó là tàu ngầm không người lái (UUV) có tên mã Smokey. Đây được xác định thiết bị do thám REMUS 600 được sử dụng bởi lực lượng do Ả-Rập Saudi dẫn đầu trước khi bị bắt giữ bởi phiến quân Houthi vào hôm 30-12.

Chiếc UUV có in logo của công ty sản xuất Hydroid và Kongsberg. Nó cũng thường được hải quân Mỹ sử dụng trong các nhiệm vụ nghiên cứu hải dương học.

ảnh 1

UUV REMUS 600 mới bị Houthi bắt có thể do Ả-Rập Saudi điều khiển

“REMUS 600 là loại UUV hiện đại nhất từng được triển khai. Nó có thể thu thập thông tin ở vùng nước nông và thậm chí được thiết kể hoạt động hoàn toàn tự động”, giám đốc trung tâm nghiên cứu về thiết bị không người lái ở học viện Bard, ông Dan Gettinger cho hay.

Ứng dụng quân sự của REMUS 600 bao gồm các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, dò mìn, nghiên cứu địa hình đáy biển, do thám và trinh sát.

Loại UUV này có thể triển khai từ các tàu chiến hoặc tàu tuần tra cỡ nhỏ và hoạt động trong 20 giờ liên tiếp. Chiếc UUV này nhiều khả năng bị bắt khi nó đã hoàn thành nhiệm vụ do thám nhưng tàu của Ả-Rập Saudi chưa kịp đến thu lại.

Theo ông Gettinger, UUV sẽ sớm trở thành xu hướng mới trong hoạt động dưới đại dương với cả ứng dụng quân sự và dân sự. Ngoài hải quân Mỹ, Trung Quốc và Nga được cho là cũng đang dần thành lập hạm đội này.

Phiến quân Houthi thu được UUV của liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top