Phe đối lập Syria nối lại đàm phán với Nga

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 5-7, người phát ngôn phe nổi dậy Syria Ibrahim al Jabawi cho biết, phe đối lập tại Syria đã quay trở lại bàn đàm phán với giới chức Nga về một thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột và giúp Chính phủ Syria có thể giành quyền kiểm soát tỉnh miền Nam Daraa. Jordan đứng ra với vai trò trung gian, giúp các bên ngồi xuống bàn đàm phán.

Ông Ibrahim al Jabawi nhấn mạnh, hai bên sẽ tiến hành thảo luận vào tối ngày 5-7 tại thị trấn Busra al Sham. Đây là nơi từng diễn ra 4 vòng đàm phán giữa phe đối lập và giới chức Nga.

Nội dung đàm phán sẽ tập trung thảo luận về những điểm khác biệt chính: phe nổi dậy sẽ giao nộp toàn bộ vũ khí trong một lần hay theo từng giai đoạn trước khi bàn giao những khu vực do lực lượng này kiểm soát cho chính phủ dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát và quân đội Nga.

Trước đó, một vòng đàm phán cũng do Jordan làm trung gian đã diễn ra giữa phe đối lập và giới chức Nga hôm 3-7, tuy nhiên hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng xung đột tại miền Nam quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Lực lượng phiến quân được Jordan làm trung gian đã ngồi vào bàn đàm phán với quân đội Nga tại Daraa

Cuộc đàm phán ngày 30-6 trước đó tại Busra al Sham do phe đối lập kiểm soát cũng rơi vào bế tắc khi phe đối lập không chấp nhận yêu cầu đầu hàng hoàn toàn của Nga.

Trong tấn công mới nhất ngày 5-7, lực lượng chính phủ Syria và Nga đã không kích vào các khu vực nổi dậy ở phía tây nam Syria. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga và các phiến quân sụp đổ.

Quân đội chính đã kiểm soát nhiều khu vực phía nam tỉnh Daraa, bắt đầu vào ngày 19-6, khoảng 330.000 người dân đã phải rời bỏ nhà cửa. Các nhà hoạt động đối lập nói rằng nhiều thường dân bị giết và hàng chục ngàn người phải di tản.

Thống kê của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh đã báo cáo khoảng 600 cuộc không kích tại tỉnh Daraa.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5-7 không đồng ý về bất kỳ phản ứng nào làm cuộc chiến leo thang trong một cuộc họp kín.

Jordan quan ngại về tình hình bùng phát bạo lực tại khu vực dọc biên giới phía Bắc giữa nước này và Syria, do đó đã tạo điều kiện tiến hành cuộc đàm phán giữa FSA và Nga nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng xung đột.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top