Phe đối lập Đức dọa kiện chính phủ vì triển khai AWACS tới Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức đã gửi thư thông báo lên quốc hội nước này về kế hoạch tham gia chiến dịch quân sự của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc triển khai máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (AWACS).

Tuy nhiên, kế hoạch của NATO đã gây nên sự chỉ trích của phe đối lập Đức vì vấn đề này chưa được chính thức đưa ra thông qua tại quốc hội.

Các đại diện phe đối lập Đức hiện đang cân nhắc khả năng đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp Liên bang ở Karlsruhehe về việc chính phủ Đức đã quyết định triển khai quân đội tới Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ sứ mệnh không quân của NATO mà không có sự phê chuẩn của quốc hội, tờ Local đưa tin.
ảnh 1Máy bay AWACS E-3D Sentry

Hôm 18-12, NATO đã quyết định hỗ trợ cho Ankara một hệ thống phòng không bao gồm cả các máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không và binh lính từ các quốc gia thành viên, trong đó có Đức.

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố rằng họ chỉ tham gia hoạt động tình báo, chứ không chiến đấu. Tuy nhiên, theo các nghị sỹ Đức, lẽ ra chính phủ phải tham khảo quốc hội trước khi đưa ra một quyết định quan trọng như vậy.

Trước đó, quốc hội Đức đã phê chuẩn đề xuất tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chiến dịch này dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 1.200 binh lính Đức và sẽ có chi phí khoảng 141,7 triệu USD và có kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 31-12-2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top