Phát hiện xác tàu ngầm huyền thoại Liên Xô bị bắn chìm trong Thế chiến II

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Một đội thợ lặn cứu hộ hàng hải Nga vừa phát hiện xác một chiếc tàu ngầm của Liên Xô bị Phát-xít Đức bắn chìm trong Thế chiến II ở ngoài khơi Estonia.

Chiếc tàu ngầm Shch-408 Schuka (Pike) này bị đã bị các tàu chiến của Phát-xít Đức bắt tan nát và chìm vào tháng 5-1943 trong một trận đánh quả cảm. Với trận đánh oanh liệt này, nó đã được đặt tên một cách đầy hãnh diện là “Varyag ngầm”, theo tên của chiếc tàu tuần dương huyền thoại của Đế chế Nga tham gia Trận đánh Vịnh Chemulpo trong Chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905.

“Đến nay, tất cả những gì chúng tôi biết được là khu vực tàu chìm, nhưng hiện tại chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm thân tàu và xác định chiếc tàu ngầm Liên Xô này”, trưởng nhóm cứu hộ Konstantin Bogdanov nói với RIA Novosti.
ảnh 1Tàu ngầm Shch-408 Schuka của Liên Xô tại cảng đầu năm 1943

Ông cho biết thêm rằng, đội cứu hộ đã xác định đây chính là chiếc tàu ngầm đã tham gia một trận đánh không cân sức ở ngoài khơi đảo Vaindlo của Estonia và chìm xuống đáy biển với nhiều lỗ đạn do các tàu chiến của Phát-xít Đức bắn.

Chiếc tàu ngầm nằm ở độ sâu 72m dưới Biển Baltic. Cả 2 khẩu pháo 45mm đều quay về phía cảng và có nhiều hộp chứa đạn pháo và một súng bán tự động PPSh, có thể là của thuyền trưởng Pavel Kuzmin, ở trên bàn gần đó.

Bắt đầu cuộc hành trình thực hiện nhiệm vụ đầu tiên, tàu ngầm Shch-408 của Liên Xô đã phải vượt qua một bãi mìn, nhưng vào ngày 21-5-1943, nó đã bị một chiếc máy bay quân sự của Phát-xít Đức phát hiện và huy động nhiều tàu hải quân đến truy đuổi.

Tối 22-5-1943, tàu ngầm Shch-408, đã gần hết điện và nước, phải nổi lên mặt nước và phải giao tranh trực tiếp với các tàu Đức trong một cuộc đấu pháo quá chênh lệch.

Sau khi phát tín hiệu trợ giúp tới các máy bay chiến đấu Liên Xô, chiếc tàu lại tiếp tục lặn. Nhưng đáng tiếc là các máy bay Liên Xô được cử đến giải cứu các thủy thủ tầu ngầm bị mắc kẹt này đã không thể vượt qua được lưới lửa của các tàu chiến Đức.

Trong 2 ngày đêm sau đó, các thủy thủ tàu ngầm đã nỗ lực một cách tuyệt vọng để sửa chữa chiếc tàu bị hư hại nặng này dưới sự bắn phá liên tục của quân đội Đức. Đến sáng ngày 25-5-1943, mọi động tĩnh từ chiếc tàu không còn nữa, chiếc tàu Shch-408 bị chìm cùng toàn bộ 40 thủy thủ...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top