Pháp tấn công tiêu diệt kho vũ khí của IS ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)

ANTĐ Quân đội Pháp cho biết, các máy bay của nước này đã phá huỷ một khu vực thường xuyên được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng làm xưởng sản xuất và dự trữ vũ khí.

Vào đêm ngày 4-1, không quân Pháp đã tiến hành không kích một địa điểm ở phía đông thành phố Aleppo, Syria bằng các máy bay chiến đấu Rafale và sử dụng tên lửa hành trình SCALP.

SCALP là tên lửa hành trình còn được biết đến với cái tên Storm Shadow, được sản xuất bởi công ty MBDA và đang sử dụng bởi không quân Anh, Pháp và Ý. SCALP mang đầu đạn xuyên phá, nên có thể lướt đi linh hoạt hơn tên lửa  Apache sử dụng đầu đạn nổ mảnh, ngoài ra, tầm bắn của nó cũng từ từ 250 – 400km, xa hơn nhiều so với Apache.

ảnh 1Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp 

Pháp là một trong những nước chủ chốt trong liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria. Paris đã ra lệnh tăng cường tấn công IS sau khi nhóm này thực hiện vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hôm 13-11-2015. Các cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào các khu vực giàu dầu mỏ đang được kiểm soát bởi IS.

Vào hôm 1-1, 2 máy bay  Pháp cất cánh từ căn cứ không quân ở Jordan cũng đã tiến hành ném bom hỗ trợ cho các binh lính người Kurd chiến đấu tại Sinijar miền bắc Iraq. Tên cụ thể của căn cứ không quân, nơi máy bay Pháp cất cánh không được tiết lộ theo yêu cầu của chính quyền Jordan.

Những thiết bị quân sự của Pháp đang tham gia chiến dịch chống khủng bố bao gồm tàu sân bay Charles de Gaulle, 6 máy bay Rafale đóng tại Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE), và nhiều chiến đấu cơ Mirage-2000 đóng tại Jordan.
Theo thống kê, Pháp đã tiến hành tổng cộng 710 nhiệm vụ chống lại IS trong năm 2015, trong đó có 390 cuộc không kích.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top