Pháp: Số phận tàu Mistral sẽ phụ thuộc vào tình hình Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTĐ  Việc Pháp giao tàu sân bay lớp Mistral cho Nga phụ thuộc nhiều vào tình hình áp dụng thoả thuận hoà bình Minsk ở miền đông Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Holland cho biết.

Người đứng đầu nước Pháp đã đưa ra tuyên bố trên sau chuyến công du bất ngờ tới Nga vào hôm 6-12 để thảo luận với Tổng thống Putin về tình hình khủng hoảng ở Ukraine, tờ Le Figaro đưa tin. Tổng thống Hollande đã có sự dừng chân bất ngờ tại Moscow trên đường trở về Pháp từ Kazakhstan và gặp ông ông Putin ngay tại phòng họp ở sân bay, Vnukovo, phía tây nam thủ đô Moscow.

ảnh 1Số phận tàu Mistral vẫn chưa được định đoạt “Việc giao tàu Mistral liên quan trực tiếp tới việc thực hiện thoả thuận Minsk. Chúng tôi đã đạt được một vài bước phát triển. Tuy nhiên trong vấn đề Ukraine, tình hình đã từng được cải thiện rồi lại tiếp tục xấu đi. Do đó, đương nhiên có khả năng chúng tôi sẽ phải thất vọng với tất cả những điều gì đang diễn ra và vừa đạt được”, Tổng thống Pháp nói.

Chuyến thăm của ông Hollande diễn ra chỉ một tuần sau khi ông tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc giao tàu Mistral cho Nga vì tình hình khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Putin đã nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng ông và Tổng thống Hollande đã không thảo luận về việc Pháp trễ hẹn giao 2 tàu Mistral cho Hải quân Nga. Tuy nhiên, ông cho biết Moscow mong muốn Pháp sẽ trả lại tiền mà Nga đã chi cho 2 chiếc tàu này.

Nga và Pháp đã kí hợp đồng trị giá 1.6 tỉ USD cho 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral từ tháng 6-2011. Chiếc đầu tiên có tên Vladivostok có hạn giao cho Hải quân Nga vào tháng 11, tuy nhiên, Pháp đã huỷ bỏ sự kiện này. Trong khi đó, chiếc thứ 2, có tên Sevastopol có hạn bàn giao vào năm 2015. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top