Pháp lên kế hoạch thay máy bay A-400M bằng máy bay vận tải quân sự C-130

0 Hoàng Vân (Theo Business Insider)

ANTĐ Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, Paris dự kiến mua 4 máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin, Mỹ.

ảnh 1Máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules có thời gian sản xuất kéo dài nhất trên thế giới

Một quan chức cấp cao của Bộ quốc phòng Pháp cho biết, việc mua máy bay vận tải C-130 là một giải pháp nhằm thay thế cho kế hoạch mua sắm các máy bay vận tải quân sự A-400M đã không thực hiện được trong một thời gian dài.
Tuy nhiên, vị quan chức này không cho biết chi tiết các điều khoản và thời điểm thực hiện hợp đồng, nhưng một số nguồn tin cho rằng, việc chuyển giao các máy bay vận tải C-130 dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2017.

Được biết, loại máy bay vận tải hạng trung C-130 Hercules thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 23-8-1954. Nhờ khả năng cất hạ cánh đường băng ngắn từ các sân bay dã chiến, nên C-130 được rất phù hợp để làm máy bay vận tải, cứu thương và chuyển quân trên chiến trường.

C-130 Hercules có thời gian sản xuất lâu nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự khác trong lịch sử hàng không thế giới. Tính đến năm 2009, đã có trên 2.300 chiếc C-130 được xuất xưởng, hiện đang được biên chế trong lực lượng Không quân Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Trước đó, Pháp đã có ý định mua máy bay vận tải quân sự hạng nặng A-400M của hãng Airbus. Song kế hoạch đã không thể thực hiện được, sau khi một chiếc máy bay vận tải loại này bị rơi chỉ một phút sau khi cất cánh từ sân bay Seville-Tây Ban Nha, hồi tháng 5-2015.

Các chuyên gia quân sự cho biết, chiếc Airbus A-400M gặp nạn do lỗi phần mềm trong hệ thống điều khiển động cơ.

Không quân Đức và Anh ngay sau đó đã quyết định tạm ngưng hoạt động loại máy bay vận tải A-400M. Chỉ vài giờ sau, đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ cũng đình chỉ các chuyến bay huấn luyện của 2 chiếc máy bay loại này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top