Pháp - Đức kí thỏa thuận phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Pháp và Đức vừa kí một thỏa thuận trị giá 150 triệu euro vào hôm 20-2 nhằm phát triển một nguyên mẫu của máy bay thế hệ mới, dự án được cho là vô cùng quan trọng với châu Âu trong việc nâng cao khả năng tự vệ mà không phụ thuộc vào các đồng minh.

Tập đoàn Dassault và Airbus sẽ cùng nhau chế tạo loại máy bay nhằm mục tiêu thay thế cho cả 2 tiêm kích Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon của Đức vào năm 2040.

"Đây là một dự án tham vọng của Pháp và Đức, đồng thời đã có thêm sự tham gia của Tây Ban Nha. Dự án sẽ cho phép các quốc gia của chúng ta đối mặt với các mối đe dọa trong nửa sau của thế kỷ 21 và minh họa tham vọng đối với một nền quốc phòng chung của châu Âu", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói tại buổi kí kết vào hôm 20-2.

ảnh 1

Tiêm kích tương lai của Pháp và Đức sẽ ra mắt vào năm 2040

Quốc hội Đức đã chấp thuận dự án này cách đây ít lâu. Trong khi, Tây Ban Nha sẽ chính thức tham gia vào cuối năm 2020 với khoản đầu tư 50 triệu euro.

Hợp đồng chế tạo Hệ thống không quân chiến đấu tương lai (SCAF) gồm nghiên cứu các công nghệ ban đầu cho nguyên mẫu, động cơ, máy bay không người lái bay kèm và mạng lưới chiến đấu trên không.

Việc chế tạo nguyên mẫu sẽ có tổng số tiền đầu tư lên tới 4 tỉ euro và hoàn thành vào năm 2026. Hoạt động sản xuất bắt đầu vào năm 2040.

Dassault và Airbus chế tạo máy bay nhưng dùng động cơ của Safranand MTU Aero Engines. Airbus và MBDA cùng nhau phát triển ra UAV bay kèm, trong khi Airbus và Thales SA chịu trách nhiệm mặt hệ thống điện tử.

Dự án này phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Anh, khi trong năm 2018 nước này đã đưa ra kế hoạch chế tạo chiếc máy bay chiến đấu mới có tên là Tempest. Các quan chức Pháp cho biết họ hy vọng hai dự án riêng này cuối cùng sẽ hợp nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top