Pháp đồng ý trả lại tiền nếu hợp đồng tàu Mistral bị huỷ bỏ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ  Việc trả lại tiền đóng 2 tàu sân bay Mistral cho Nga là hoàn toàn có thể xảy ra nếu hợp đồng bị huỷ bỏ, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết vào hôm 22-4.

“Nếu 2 chiếc tàu sân bay trực thăng này không thể được bàn giao, Pháp không có lí do nào để nhận tiền công cho việc này. Tất cả những gì tôi có thể nói về tàu Mistral lúc này là việc bàn giao vẫn là không thể xảy ra dưới các điều kiện hiện tại. Chúng tôi không bàn giao các tàu Mistral vì Pháp không có ý định bán các vũ khí sát thương”, Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Putin tỏ ý tin tưởng Pháp sẽ hoàn trả lại tiền nếu không thể hoàn thành hợp đồng với Nga trong phiên hỏi đáp trên truyền hình vào hôm 16-4.

ảnh 1Số phận tàu sân bay trực thăng Mistral vẫn chưa được định đoạt 

Ông Hollande cho biết hợp đồng tàu Mistral sẽ là một trong các vấn đề được thảo luận trong cuộc họp sắp tới giữa ông với Tổng thống Putin tại Yerevan, Armenia.

Vào năm 2011, Nga và Pháp đã kí một thoả thuận mua bán 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral trị giá 1,5 tỉ USD. Paris được trông chờ sẽ bàn giao chiếc tàu đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên, sự kiện này đã không xảy ra với nguyên nhân Pháp đưa ra là để phản ứng lại việc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đây cũng được coi như là một bước hành động đồng nhất với các đồng minh châu Âu khác và đặc biệt là Mỹ, trong chính sách trừng phạt chống lại Nga.

Vào đầu tháng 4, xưởng đóng tàu DCNS cho biết chiếc tàu Mistral thứ 2 cho hải quân Nga đã được hoàn thành và sẵn sàng cho chạy thử. Tuy nhiên, quá trình chạy thử trên biển sẽ diễn ra mà không có sự góp mặt của các thuỷ thủ Nga.

Moscow đã nhiều lần khẳng định rằng họ đang cân nhắc việc kiện Pháp ra toà án quốc tế nếu hợp đồng không thể được hoàn thành và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top