Pháp bước vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh

0 Đặng Vũ (Theo National Interest)
ANTD.VN - Pháp đang tìm cách tham gia vào cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh bằng việc mở dự án có tên V-MaX để tạo ra loại tên lửa có tốc độ ít nhất là Mach 5 vào năm 2021.

“Rất nhiều quốc gia đang sở hữu vũ khí siêu thanh và chúng ta cần phải biết phát triển chúng. Chúng ta không thể chờ đợi thêm”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay.

Pháp là nước châu Âu đầu tiên tuyên bố phát triển vũ khí siêu thanh. Theo truyền thông Pháp, dự án V-MaX sẽ được thực hiện bởi liên doanh Airbus và Safran, qua đó biến đổi tên lửa không đối đất ASMP để có thể bay ở vận tốc siêu thanh.

ASMP đang có vận tốc khoảng Mach 3 và tầm bắn 300km. Nếu V-MaX nhanh hơn và có tầm bắn xa hơn, nó có thể đạt được đến vận tốc khoảng Mach 5 đến Mach 10, tức là ngang bằng tên lửa Kh-47M2 Khinzal mới của Nga.

ảnh 1

Pháp là nước châu Âu đầu tiên phát triển vũ khí siêu thanh

Vũ khí siêu thanh mang lại lợi thế khi đối đầu với các cảm biến và tên lửa đánh chặn. Mặc dù nó không nhanh như một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhưng lại có đường bay khó đoán và khả năng bay thấp để tránh bị phát hiện bởi radar.

Pháp được cho là có nền tảng công nghệ quân sự tốt để phát triển vũ khí siêu thanh do từng tạo ra các sản phẩm quân sự nổi danh như chiến đấu cơ Mirage, tên lửa chống hạm Exocet và tiêm kích Rafale. Nước này cũng đã có nghiên cứu bước đầu về công nghệ vũ khí siêu thanh như một phần của kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top