Pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga được nâng cấp hỏa lực mạnh gấp đôi

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hệ thống vũ khí nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Sunheat của Nga sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều nhờ một loại đạn tên lửa mới đang được thử nghiệm ở giai đoạn cuối cùng.

Vào hôm 21-9, tờ Izvestia cho biết, Splay Holding, công ty chuyên phát triển các loại đạn cho pháo phản lực, đang tiến hành thử nghiệm một loại đạn tầm xa mới cho hệ thống TOS-1A. Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác nhận thông tin này và cho biết, quá trình thử nghiệm có thể được hoàn thành vào cuối năm nay.

Quan chức quốc phòng này giải thích rằng, loại đạn mới sẽ có cả trọng lượng và kích cỡ thu nhỏ hơn so với thế hệ M0.1.01.04M cũ, ngoài ra, nó cũng sẽ sử dụng một loại nhiên liệu và đầu đạn thuốc nổ mới, điều cho phép gia tăng được tầm bắn từ 6 lên 10km cũng như tăng sức công phá.

ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Sunheat

TOS-1A là loại vũ khí độc nhất vô nhị của Nga và đã trở nên nổi tiếng trong một vài năm qua khi nó tham chiến tại nhiều chiến trường như Iraq và Syria. TOS-1A không chỉ tiêu diệt được sinh lực khủng bố mà còn rất hữu hiệu trong việc phá hủy boong-ke, xe bọc thép, xe tăng.

Chuyên gia quân sự Alexei Khlopotov cho rằng, những kinh nghiệm trong chiến tranh hiện đại cho thấy, một loại đạn tầm xa là rất cần thiết cho các hệ thống pháo phản lực như TOS-1A do tầm bắn của tên lửa chống tăng đang dần tăng lên, ví dụ như tên lửa Kornet-E giờ đã có khả năng vươn tới mục tiêu cách xa 5km.

Tuy nhiên, việc có loại đạn tầm xa không có nghĩa là đạn cũ sẽ không được sử dụng do đạn tầm xa lại có nhược điểm là không tấn công được các mục tiêu gần sát với vị trí phóng. Loại đạn mới chỉ tấn công được mục tiêu gần nhất là 1,6km trong khi đạn M0.1.01.04M tấn công được mục tiêu gần tới 400m, như vậy, nó vẫn rất cần thiết khi phải đối mặt với các mục tiêu ở khoảng cách gần. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top