Panama thả tàu buôn lậu vũ khí của Triều Tiên

0 Đức Hùng (Theo AP)
ANTĐ Ngày 8-2, chính quyền Panama cho biết, chiếc tàu chở lậu vũ khí của Triều Tiên bị bắt giữ giữa năm ngoái đã được thả tự do sau khi chủ sở hữu nộp khoản tiền phạt gần 700.000 USD cho chính quyền Panama.

Theo chính quyền Panama này thì chiếc tàu chở vũ khí của Triều Tiên mang tên Chong Chon Gang bị phạt khoản tiền này là do vi phạm các quy định về hàng hải vì đã không thông báo việc tàu đang chở phương tiện chiến tranh.

Người điều hành kênh đào Panama, ông Jorge Quijano, cho biết sau khi giảm mức phạt từ 1 triệu USD, Triều Tiên đã chấp nhận trả 693.333 USD bằng tiền mặt và tàu Chong Chon Gang đã được trả tự do. 

ảnh 1
Tàu chở vũ khí của Triều Tiên mang tên Chong Chon Gang

Tuy nhiên, 3 người phụ trách chiếc tàu này vẫn phải hầu tòa để xét xử với cáo buộc buôn lậu vũ khí gây nguy hiểm cho an ninh của Panama, trong khi 32 thủy thủ đã được thả tự do để về Triều Tiên.

Trước đó, tàu Chong Chon Gang đã bị tạm giữ tại kênh đào Panama từ tháng 7-2013 do chở 240 tấn vũ khí không khai báo được cất giấu dưới các bao tải đường, trong đó có hệ thống radar điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21 và 12 động cơ của loại máy bay này, cùng với một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ.

Ngay sau đó, chính phủ Cuba đã ra thông cáo xác nhận số vũ khí trên thuộc sở hữu của nước này và được gửi tới Triều Tiên để bảo dưỡng và sửa chữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top