Pakistan thử tên lửa đạn đạo sau khi Ấn Độ hủy đàm phán hòa bình

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Pakistan vừa thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, sau khi Ấn Độ từ chối tham gia đàm phán hòa bình và mua hệ thống vũ khí trị giá hàng tỉ USD từ Nga.

Tên lửa đạn đạo Ghauri của Pakistan có thể mang theo cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, có tầm bắn 1.300km. Vụ thử nghiệm được Bộ Tư lệnh lực lượng chiến lược quân đội Pakistan (ASFC) thực hiện thành công, và được Thủ tướng Imran Khan khen ngợi.

“Vụ phóng tên lửa chứng minh khả năng hạt nhân của Pakistan, vốn được sử dụng để đảm bảo sự ổn định và hòa bình trong khu vực”, quân đội Pakistan ra thông cáo cho hay.

ảnh 1

Pakistan là quốc gia có tiềm năng hạt nhân đáng quan ngại

Vụ thử nghiệm tên lửa Ghauri diễn ra sau khi Ấn Độ thay đổi quyết định gặp mặt quan chức Pakistan để thảo luận việc giảm thiểu xung đột và đối đầu giữa 2 nước.

Ấn Độ ban đầu đã chấp nhận lời mời của Thủ tướng Pakistan Imran Khan nhưng lại hủy bỏ kế hoạch để phản đối việc 3 cảnh sát nước này bị sát hại bởi các phiến quân mà New Delhi cáo buộc do Islamabad hỗ trợ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng mới chốt hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga trị giá 5,4 tỉ USD.

Ấn Độ thường phản ứng gay gắt trước những vụ thử nghiệm tên lửa của Pakistan, quốc gia láng giềng mà New Delhi đã đối đầu hàng chục năm qua.

Vào hồi tháng 9-2018, Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ đã công bố bản báo cáo chỉ ra, khả năng hạt nhân của Pakistan đã trở nên vô cùng quan ngại và số lượng hạt nhân của nước này có thể tăng lên 250 đơn vị vào năm 2025, đứng thứ 5 thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top