Pakistan dốc toàn lực xuất khẩu chiến đấu cơ đa năng JF-17

0 Đức Sơn (Theo Sina)

ANTĐ Sau khi đạt được đơn hàng đầu tiên, xuất khẩu chiến đấu cơ đa năng JF-17 cho Myanmar, Pakistan đang dốc toàn lực để xúc tiến xuất khẩu dòng máy bay này sang Sri Lanka. Nếu đạt được thỏa thuận, đây sẽ là bước tiến quan trọng về hợp tác quốc phòng tại khu vực Ấn Độ Dương.  

ảnh 1 Máy bay số hiệu FC-17 của Pakistan bay thử nghiệm

 

Thủ tướng Pakistan - Nawaz Sharif có kế hoạch thực hiện chuyến công du đến Sri Lanka vào tuần đầu tiên của tháng 1-2016, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của chính phủ Sri Lanka cho thỏa thuận xuất khẩu máy bay chiến đấu đa năng JF-17.

Trước đó, vào trung tuần tháng 11 năm 2015, Tư lệnh không quân Sri Lanka cũng đã có chuyến thăm đến lực lượng không quân Pakistan; khảo sát một cách chi tiết đối với máy bay JF-17. Sau đó, Sri Lanka đã gửi một nhóm chuyên gia kỹ thuật và phi công đến Khu liên hợp hàng không (Aeronautical Complex - PAC) của Pakistan để đánh giá chất lượng đối với máy bay chiến đấu đa năng này.

Hiện nay, máy bay chiến đấu chủ lực của không quân Sri Lanka là máy bay IAI Kfir do Israel chế tạo. Loại máy bay này đã từng thực hiện chiến dịch tấn công lực lượng “Những con hổ giải phóng Tamil” trong giai đoạn nội chiến 1983-2009. Đến nay đã xuống cấp, nên có thể nước này đang tìm kiếm một dòng máy bay chiến đấu đa năng hiện đại khác để thay thế hoặc bổ sung cho lực lượng không quân nước này. JF-17 cũng là khí tài mà Pakistan dùng để thay thế máy bay chiến đấu Mirage III/5 và F-7PS của mình, với số lượng lên đến 250 chiếc.

JF-17 là dòng máy bay tiêm kích đa năng một chỗ ngồi, được phát triển bởi Trung Quốc và Pakistan dựa trên nền tảng của máy bay MiG-29 của Liên Xô. Nó được thiết kế như một máy bay có chi phí thấp mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu chiến thuật và chiến lược của Không quân Pakistan, cũng như dành cho việc xuất khẩu sang các nước khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top