Pakistan đàm phán mua tiêm kích Su-35 của Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo đại sứ Pakistan ở Nga - Qazi Khalilullah, Tổng Tham mưu trưởng không quân Pakistan - ông Sohail Aman đã có những cuộc nói chuyện thành công ở Moscow vào tháng 7 về việc mua các chiến cơ đa nhiệm Su-35 của Nga.

“Tổng Tham mưu trưởng Aman đã có những cuộc nói chuyện hiệu quả với các đồng nghiệp Nga về vấn đề mua chiến đấu cơ SU-35 vào hồi tháng 7. Không quân Pakistan hiện vẫn đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau trong việc tăng cường hợp tác quân sự với Nga”, ông Khalilullah trả lời câu hỏi về hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa nhiệm giữa Nga và Pakistan vào hôm 5-9.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Pakistan từ lâu đã tỏ ý muốn mua máy bay Su-35 của Nga để đáp ứng nhu cầu của lực lượng không quân nước này về máy bay chiến đấu hai động cơ có thể bay ở tầm xa hơn máy bay JF-17 và thâm nhập sâu hơn vào lãnh thổ đối phương.

Tuy nhiên, khúc mắc có thể không nằm ở khả năng tài chính hay chuyển giao công nghệ mà là chính trị, do Pakistan là đối thủ của Ấn Độ trong nhiều năm qua. Việc Nga bán các chiến đấu cơ Su-35 cho Pakistan chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của Moscow với New Delhi, vốn là đồng minh thân cận của Moscow. 

Mặc dù số lượng máy bay dự định mua chưa được xác định, song đây có thể là một hợp đồng quân sự lớn nhất giữa 2 nước. 

Không quân Pakistan hiện đã có một phi đội hỗn hợp máy bay Lockheed Martin F-16, Dassault Mirage-5, F-7 và JF-17.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top