Pakistan bắn rơi UAV trinh sát của Ấn Độ tại Kashmir?

0 Đức Huy (Theo Tribune)
ANTĐ Ngày 15-7, quân đội Pakistan khẳng định họ đã bắn rơi một chiếc máy bay trinh sát không người lái của Ấn Độ sau khi nó xâm phạm lãnh thổ Pakistan gần Bhimber dọc Giới tuyến Kiểm soát (LoC). 

Cơ quan quan hệ công chúng liên quân Pakistan (ISPR) cho biết: “Chiếc máy bay trinh sát không người lái này được sử dụng để tiến hành các hoạt động chụp ảnh trên không” tại khu vực Jammu và Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Sự việc này diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp phá băng quan hệ giữa Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp, hai nước đã quyết định tổ chức các cuộc gặp giữa các quan chức quân sự cấp cao nhằm làm giảm căng thẳng dọc LoC, một đường biên giới không chính thức chia cắt khu vực Jammu và Kashmir của hai nước.
ảnh 1

Chiếc UAV mà Pakistan tuyên bố bắn hạ tại Kashmir
Theo báo cáo của quân đội Pakistan, khi bị lực lượng quân đội Pakistan bắn rơi, máy bay Ấn Độ đã chụp ảnh ở các địa điểm khác nhau trong khu vực. Tuy nhiên, hình ảnh do ISPR công bố cho thấy đó là chiếc máy bay thương mại.

Các chuyên gia công nghiệp xác nhận rằng mẫu máy bay không người lái nhỏ và không được trang bị vũ khí này được bán công khai để quay phim từ trên không và không chứa bất kỳ công nghệ quân sự bí mật nào.

Bộ Ngoại giao Pakistan cũng đã triệu Cao uỷ Ấn Độ tại Islamabad để thông báo vụ việc và phản đối việc máy bay do thám của Ấn Độ vi phạm LoC.

Tuy nhiên, tờ Hindustan Times của Ấn Độ sau đó dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Ấn Độ đã bác bỏ thông tin trên và cho rằng: “Không có chiếc máy bay không người lái nào của quân đội Ấn Độ bị rơi hay mất tích”.

LoC dài 720km là đường biên giới trên thực tế chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top