OSCE lần đầu tiên xác nhận có vũ khí Nga ở miền đông Ukraine

0 Hoài Linh (Theo Reuters)
ANTĐCác quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, trong tuần này, họ đã phát hiện ra hệ thống vũ khí hiện đại của Nga tại miền đông Ukraine, bất chấp mọi sự chú ý đang đổ về Syria trong thời gian qua.

Tổ chức OSCE, chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, vừa cho biết rằng, các quan sát viên của họ đã lần đầu tiên phát hiện thấy hệ thống pháo TOS-1 Buratino tại đây.

TOS-1 Buratino được trang bị đầu đạn nhiệt áp bari, làm phát tán chất lỏng dễ cháy xung quanh mục tiêu và sau đó đốt cháy nó. Chiếc pháo phản lực này có thể phá hủy cả một khu vực trong thành phố và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
ảnh 1Hỏa lực TOS-1 Buratino của quân đội Nga

Theo trang HIS Jane's và Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), chỉ có Nga sản xuất hệ thống TOS-1 và nó đã không được xuất khẩu sang Ukraine kể từ trước khi cuộc xung đột tại nước này nổ ra.

Tuyên bố của OSCE đã gây ra sự “lúng túng” cho điện Kremlin, vốn đã khẳng định rằng, Nga đang hướng sự quan tâm của mình vào Syria chứ không phải Ukraine. Thông tin này được đưa ra trước khi Tổng thống Vladimir Putin có cuộc hội đàm ở Paris vào ngày 2-10 với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine về tiến trình hòa bình cho khu vực miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối trả lời câu hỏi bằng văn bản của hãng tin Reuters rằng, các phiến quân miền đông Ukraine có được cung cấp các loại pháo TOS-1 Buratino hay không, và Nga đã xuất khẩu loại vũ khí đó này sang những nước nào.

Một phát ngôn viên của quân đội Ukraine nói với Reuters: “Chúng tôi không có các hệ thống Buratino và cũng chưa bao giờ sử dụng nó. Nhưng quân đội Nga thì có. Họ đã sử dụng nó để chống lại chúng tôi trong khu vực sân bay Donetsk”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top