Ông Putin chuẩn bị "một Crimea tiếp theo" khi bí mật tập trung quân ở biên giới châu Âu?

0 Vũ Tú (Theo Express)
ANTĐCác quan chức NATO khẳng định, Nga đang bí mật tập trung quân ở biên giới châu Âu bằng cách “giả vờ” thực hiện các cuộc tập trận huấn luyện của mình.

ảnh 1

Ông Putin chuẩn bị "một Crimea tiếp theo" khi bí mật tập trung quân ở biên giới châu Âu?

Các chuyên gia tin là Điện Kremlin đang thực hiện “các bài tập đột xuất” khi lợi dụng kẽ hở pháp luật để né tránh nghĩa vụ mời các quan sát viên quốc tế.

Trong suốt hai năm qua, Nga đã thực hiện hàng chục các bài tập quân sự mà lúc có thông báo, lúc không có thông báo.

Các lãnh đạo quốc phòng trong NATO có trụ sở ở Bỉ sợ rằng, những bài diễn tập quân sự này của Nga có thể là một bình phong cho sự chuẩn bị chiến tranh.

ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành hơn 4.000 buổi tập trận năm ngoái

Một nguồn tin NATO nói với Express là Nga đang lợi dụng kẽ hở để phá vỡ hiệp ước Vienna và xây dựng đội quân hùng mạnh tại các địa điểm nhạy cảm ở biên giới của châu Âu. Những gì Nga đang làm không phải là bất hợp pháp mà là đang thay đổi các quy tắc.

Những lo ngại xung quanh chương trình luyện tập bí mật của ông Putin đã được chứng minh là đúng.

Vào tháng 2- 2014, Nga đã triển khai một "buổi diễn tập đột xuất" với 38.000 quân gần biên giới Ukraine. Một vài ngày sau đó, rất nhiều quân cùng tham gia trong việc thôn tính Crimea.

ảnh 3

Năm 2014, Nga triển khai một "buổi diễn tập đột xuất" với 38.000 quân gần biên giới Ukraine

Một số buổi tập trận của Nga còn có sự tham gia của hơn 150.000 binh lính, và trong số các bài tập đó đã xuất hiện các cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng, theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Vào tháng 11-2014, ông Stoltenberg cảnh báo rằng tốc độ các cuộc diễn tập quân sự và tập trận của Nga đã "đạt mức vô hình” kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

NATO cho biết, Nga đang "cố tình tránh sự minh bạch quân sự và khả năng dự báo".

Tài liệu Vienna 1999 Vienna yêu cầu các nước khi tham gia tập trận phải cung cấp cho nhau các thông tin về lực lượng quân sự, bao gồm cả các hệ thống vũ khí thông thường và nhân lực, cũng như kế hoạch triển khai và ngân sách.

Các bên ký kết cũng có nghĩa vụ thông báo cho nhau trước về thời gian các cuộc tập trận quân sự lớn.

Các cuộc tập trận mà không có sự thông báo trước là vi phạm quy định.

Theo NATO, họ đã không thực hiện “các bài tập đột xuất nào” kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý bằng cách mời các quan sát viên Nga trong đoàn đại biểu nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top