Ông Poroshenko: Ukraine cần tự lực trong việc đối phó với những đe dọa từ Nga

0 Hoàng nguyễn (Theo Press TV)
ANTD.VN -Press TV ngày 24-8 dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh, Kiev cần phải tự lực chứ không nên dựa vào sự hỗ trợ của phương Tây khi phải đối phó với cuộc xung đột ở khu vực phía đông đất nước.

ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trong bài diễn văn nhân Ngày Độc lập của đất nước (24-8-2016) ở Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh: "Các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ là người bảo lãnh chính, và là người bảo vệ đất nước khi phải đối mặt với các mối đe dọa. Từ lễ duyệt binh này, các đối tác quốc tế của chúng tôi sẽ nhận được thông điệp rằng, Ukraine có thể tự bảo vệ mình, nhưng cũng rất mong có thêm sự hỗ trợ".

Những lời phát biểu này được đưa ra khi vào ngày 24-8, Ukraine tổ chức Ngày Độc lập bằng lễ duyệt binh lớn nhất chưa từng có trong lịch sử nước này. Trên 3.000 binh sĩ và 200 thiết bị quân sự đã diễu hành trên con phố Khreschatic ở trung tâm thủ đô Kiev. Qua đó, Ukraine muốn cho Moscow thấy rằng, quân đội Ukraine là một lực lượng không nên xem thường cũng như cho nhân dân Ukraine biết rằng, hệ thống quốc phòng của Ukraine hoàn toàn đáng tin cậy.

ảnh 2

Ukraine phô trương sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh hôm 24-8-2016 ở Kiev

Tổng thống Poroshenko nói rằng, cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục gây áp lực lên Nga cho đến khi Moscow thực hiện các thỏa thuận Minsk, đồng thời cho biết thêm, Ukraine sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc để bảo vệ đất nước khỏi những gì ông mô tả là "sự tham vọng đế quốc" của Nga.

Ukraine đã phải đối mặt với việc giảm bớt quân sự và sự hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây trong năm qua, khi Hoa Kỳ và các chính phủ ở châu Âu không hài lòng với mức độ tiến bộ mà Kiev đã thực hiện trong cải cách nền kinh tế của mình.

Hơn 9.500 người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn nổ ra vào năm 2014, và con số thương vong có giảm xuống vào tháng 2-2015 khi một thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus. Ukraine và những người ủng hộ phương Tây đổ lỗi cho Nga đã dúng tay vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, tuy nhiên Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top