Ông Mattis: Mỹ có thể "chiến đấu ngay đêm nay" nếu Hàn Quốc bị tấn công

0 Hoàng Nguyễn (Theo Yonhap News)
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 25-1 tuyên bố, quân đội nước này có thể "chiến đấu ngay đêm nay" nếu đồng minh Hàn Quốc bị tấn công.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

"Việc bảo vệ Hàn Quốc là một phần trong hiệp ước liên minh giữa hai nước. Cuộc chiến tranh liên Triều (1950-1953) chỉ kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến, chứ không phải hiệp ước hòa bình, do vậy, các phương án quân sự vẫn luôn được để ngỏ để đối phó với sự cứng rắn từ Triều Tiên", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis giải thích với các phóng viên trên đường trở về Hawaii, sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức châu Á, đồng thời nhấn mạnh: "Đã nhiều lần, Triều Tiên vi phạm (thỏa thuận đình chiến) trong nhiều năm, cả ở trên biển và thậm chí nhằm vào các máy bay như máy bay dân sự. Chúng tôi có thể chiến đấu ngay đêm nay, kề vai sát cánh với Hàn Quốc, nếu họ bị tấn công".

Tuy nhiên, ông Mattis cũng chỉ rõ các phương án quân sự được đưa ra để hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu sự tồn tại của các phương án quân sự có thể ảnh hưởng tới tính toán của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không, ông Mattis từ chối trả lời, và đề nghị các phóng viên hỏi thẳng ông Kim.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại Hawaii vào ngày hôm nay (26-1).

Ông Mattis đã đánh giá cao mối quan hệ song phương với Hàn Quốc, nói rằng, hai bên đã có các kênh liên lạc rất minh bạch ở mọi cấp độ, và trao đổi với nhau hàng ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top