Okinawa thu hồi giấy phép bồi đất cho căn cứ Mỹ tại Nhật

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Chính quyền tỉnh Okinawa đã thu hồi giấy phép bồi đất cho căn cứ của Thủy quân Lục chiến Mỹ tại vùng duyên hải thuộc thành phố Nago. Quyết định này nhằm ngăn chặn hoạt động bồi lấp của chính quyền trung ương Nhật Bản.

ảnh 1

Nhật Bản xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Futenma 

Dự án bồi đất nhằm tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ ở thành phố Ginowan tới khu vực Henoko dân cư thưa thớt hơn.

Hôm 31-8, chính quyền Okinawa đã thông báo việc thu hồi với Cục Phòng vệ tại tỉnh này. Chính quyền tỉnh cho biết quyết định như trên thể theo di nguyện của cựu Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga, người vừa qua đời hôm 8-8 do bệnh ung thư.

Sau đó cùng ngày, Phó Tỉnh trưởng Okinawa, ông Kiichiro Jahana, phát biểu với báo giới rằng biện pháp của chính phủ trung ương trong bảo tồn san hô và các loài quý hiếm là có vấn đề.

Chính phủ Nhật Bản có vẻ muốn sớm nối lại việc bồi đất sau cuộc bầu cử tỉnh trưởng tỉnh này vào ngày 30-9. Dự kiến, chính phủ sẽ đề nghị các tòa án vô hiệu hóa quyết định thu hồi giấy phép bồi lấp của chính quyền Okinawa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top