Obama phớt lờ lời khuyên của các tướng lĩnh nhiều hơn mọi Tổng thống Mỹ khác

1 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Với quyết định duy trì quân đội Mỹ ở Afghanistan kéo dài quá nhiệm kỳ tổng thống của mình, Tổng thống Barack Obama được cho là Tổng thống Mỹ phớt lờ lời khuyên của các tướng lĩnh quân sự nhiều hơn bất kỳ tổng thống khác nào trước đây.

Quyết định này không chỉ khiến nhiều người muốn rút quân hoàn toàn khỏi nước này tức giận, mà còn làm cho các quan chức Lầu Năm Góc bị tổn thương, vì đây là lần thứ 6 chính quyền Obama đưa ra quyết định, bất chấp lời khuyên của các chuyên gia quân sự của ông.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Obama đã công bố Mỹ sẽ giữ 5.500 quân tại Afghanistan sau năm 2016. Nhưng với tình hình vẫn còn bất ổn tại Afghanistan, các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng cần phải duy trì số binh lính ít nhất bằng mức độ hiện tại là 9.800.
ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama 

"Tình hình an ninh tại Afghanistan cho đến nay vẫn rất bất ổn nên việc rút toàn bộ binh lính, ngay cả trong nhiệm kỳ tổng thống này, không hợp lý chút nào", tướng lục quân nghỉ hưu John Keane, người thường cố vấn cho Quốc hội Mỹ về các vấn đề an ninh, nói với tờ Washington Times.

Và đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Obama phớt lờ những lời khuyên của các tướng lĩnh của ông liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia.

"Hoàn toàn chưa có tiền lệ, đây là lần thứ 6 Tổng thống Obama đã không lắng nghe một đề xuất của một tư lệnh chiến trường về mức duy trì binh lính chiến đấu ở nước ngoài", tướng Keane cho biết thêm.

Trước đây, Tổng thống Obama cũng đã bác bỏ lời khuyên của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm, Đại tướng Lloyd Austin, người muốn duy trì 20.000 quân tại Iraq. Tổng thống Obama cũng phớt lờ lời khuyên của 4 trường hợp khác liên quan đến mức duy trì binh lính tại Afghanistan.

Đại tướng Keane quan ngại rằng, việc thiếu binh lính sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc huấn luyện các lực lượng vũ trang Afghanistan, được cho là một trong những lý do duy nhất cho sự hiện diện của Mỹ tại nước này.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguoithonque

mọi việc ông làm là vì thế giới.ông hiểu rõ những gì đã xảy ra và xẽ xẩy ra.ông hiểu từng quốc gia một cũng như ông hiểu thế giới này.những việc ông làm nhằm đem lại điều tốt hơn cho nhân loại.

Cùng chuyên mục
Top