Obama bổ nhiệm bà Susan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia mới

0 Đức Hùng (Theo Foxnews)
ANTĐ Ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia mới, bất chấp các thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích bà về báo cáo ban đầu của bà về vụ tấn công khủng bố Benghazi.

Phát biểu trong buổi lễ tại Vườn Hồng, ông Obama đã gọi bà Rice là một “người cống hiến không mệt mỏi” vì lợi ích của nước Mỹ, đồng thời ca ngợi bà là "một công chức mẫu mực, một cố vấn đáng tin cậy".

Bà Rice sẽ thay thế Cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon, người sẽ từ chức vào tháng 7 này và sẽ đồng hành cùng ông, trong buổi tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang California vào cuối tuần này.

Bà Rice từng được xem là ứng viên nặng ký cho vị trí ngoại trưởng Mỹ, nhưng buộc phải rút lui do những phản đối từ các thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội liên quan đến vụ tấn công khủng bố Benghazi ở Lybia. Việc bổ nhiệm bà Rice sẽ không cần sự phê chuẩn của Thượng viện cho chức vụ này vì bà đang là đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

ảnh 1
Bà Rice (giữa), bà Samantha Power và Tổng thống Obama


Những chỉ trích, vốn bị Nhà Trắng bác bỏ, tập trung vào những bình luận của bà sau vụ tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Libya. Vụ tấn công làm 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens.

Mặc dù chỉ trích bà Rice, nhưng các thượng nghị sĩ cao cấp thuộc Đảng Cộng hòa hôm 5-6 cho biết họ sẽ hợp tác với bà Rice. Ông John McCain, một trong những người chỉ trích bà Rice quyết liệt nhất, nói rằng ông không đồng ý với việc bổ nhiệm bà Rice, nhưng ông sẽ cố gắng hết sức để hợp tác với bà liên quan đến những vấn đề quan trọng.

Trong cuộc cải tổ nhóm đối ngoại trong nhiệm kỳ 2, ông Obama cũng đã đề cử bà Samantha Power, một cựu nhân viên an ninh quốc gia và là nhà hoạt động nhân quyền, làm đại sứ mới của Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay bà Rice. Việc đề cử bà Samantha Power cần phải có sự phê chuẩn của Thượng viện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top