Nước nào mua vũ khí Mỹ nhiều nhất?

0 Hoàng Nguyễn (Theo CNN)
ANTĐMỹ chiếm gần 33% kim ngạch xuất khẩu trên toàn thế giới, đến nay vẫn là nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu trên hành tinh, nhưng Hoa Kỳ đã bán vũ khí nhiều nhất cho những quốc gia nào?

Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây cho biết, Ả-rập Xê-út là nước nhận được vũ khí của Hoa Kỹ nhiều nhất từ 2011-2015, theo sát là các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ còn lại trong top 10 nước mua nhiều vũ khí Mỹ bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Singapore, Iraq và Ai Cập.

ảnh 1

Top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mua vũ khí Mỹ nhiều nhất từ năm 2011 đến 2015 theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI)

Các chuyên gia tin rằng, đến một lúc nào đó Trung Đông sẽ là một điểm đến hàng đầu về vũ khí  - nó hiện đang chiếm khoảng 40% xuất khẩu vũ khí của Hoa Kỳ - đặc biệt là vì sự nổi lên của Tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS).

Andrew Hunter, giám đốc của nhóm sáng kiến quốc phòng-công nghiệp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói với CNN rằng, xuất khẩu vũ khí của Mỹ bao gồm từ vũ khí nhỏ cho đến các loại vũ khí tầm cỡ như: máy bay chiến đấu, xe tăng, tên lửa đạn đạo.

Một số quốc gia châu Á cũng nằm trong danh sách các nước mua nhiều vũ khí của Mỹ, do những căng thẳng đang diễn ra với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo và hoạt động quân sự hóa ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngay sau ngày Hoa Kỹ tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, Việt Nam sẽ tham gia vào một danh sách dài những nước nhận được các loại vũ khí của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Việt Nam cần có những thiết bị quân sự cần thiết để bảo vệ và phòng thủ chính mình.

Hunter nói rằng, các công ty quốc phòng của Hoa Kỳ không hề che giấu mong muốn của họ thúc đẩy xuất khẩu quốc tế trong bối cảnh cắt giảm ngân sách quốc phòng gần đây.

Tại một sự kiện truyền thông hồi tháng 3-2016, giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ Marillyn Hewson cho biết: "Một lĩnh vực mà chúng tôi hy vọng sẽ đạt được tăng trưởng trong những năm tới là từ các khách hàng quốc tế của chúng tôi".

Các nhà xuất khẩu vũ khí lớn sau Hoa Kỳ bao gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, và Đức.

Trong khi Hunter cho biết, Nga sẽ luôn luôn có một thị trường cho những vũ khí "rẻ" của mình, xuất khẩu cho các nước đang quen với các loại vũ khí từ thời Liên Xô, trong khi ông thấy Trung Quốc ngày càng tích cực trên thị trường vũ khí quốc tế.

"Bạn đang nhìn thấy ngày càng nhiều thiết bị Trung Quốc tại các triển lãm vũ khí, họ đang cố gắng cạnh tranh với Hoa Kỳ", ông Hunter nói.

Trung Quốc đã tăng cổ phần xuất khẩu vũ khí toàn cầu lên hơn 60% so với giai đoạn 2006-2010, theo SIPRI.

Một lĩnh vực mà Trung Quốc đã hoạt động rất mạnh là công nghệ không người lái. Những báo cáo của Bắc Kinh cho thấy, họ đã xuất khẩu loại vũ khí này cho Nigeria, Iraq, và Pakistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top