Những vũ khí Mỹ và đồng minh sử dụng trong không kích IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria mà không sử dụng bất kì đơn bị bộ binh nào, khiến Mỹ phải chi hàng trăm triệu USD cho các thiết bị không kích, đạn dược, tên lửa và nhiên liệu máy bay. 

Chiến dịch ném bom trên lãnh thổ Syria đã chứng kiến sự ra mắt của phi cơ chiến đấu Lockheed Martin F-22 Raptor. Chiếc máy bay tàng hình này đã từng gặp phải rất nhiều trục trặc cũng như tiêu tốn vượt ngân sách trước khi được Mỹ sử dụng trong chiến đấu. Lầu Năm Góc đã từng tuyên bố đưa chiếc máy bay vào sử dụng từ một thập kỉ trước nhưng giờ dự định này mới trở thành hiện thực.

ảnh 1
F-22 Raptor


Hải quân Mỹ cũng đã khai hoả 47 tên lửa Raytheon Tomahawk nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Số lượng được sử dụng nghe có vẻ nhỏ, so với tổng cộng 4.000 tên lửa loại này đang được Mỹ sở hữu. Tuy nhiên, đây thực sự là một con số ấn tượng nếu so sánh với số lượng vẻn vẹn 100 tên lửa mà hải quân Mỹ có kế hoạch sử dụng trong năm 2015.

ảnh 2
Tên lửa Raytheon Tomahawk 


Những máy bay chiến đấu của Mỹ thường xuyên được sử dụng như F-15 Strike Eagle, F-16, hay máy bay ném bom B-1, đã xuất hiện trong các trận không kích ở Syria.

ảnh 3
F-15 Strike Eagle

ảnh 4
Phi cơ chiến đấu F-16

ảnh 5
Máy bay ném bom B-1

Dĩ nhiên, 2 loại máy bay không người lái nổi tiếng nhất của Mỹ là Predator và Reaper trang bị tên lửa Hellfire, cũng góp mặt trong chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra.

ảnh 6
Máy bay không người lái Predator

ảnh 7
Máy bay không người lái Reaper


Các đồng minh Ả-Rập của Mỹ như Ả-Rập Xê-Út, Jordan, Bahrain, Qatar và các tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE), tình cờ, đều sử dụng hầu hết các loại máy bay và tên lửa của cùng nhà sản xuất với Mỹ.

ảnh 8
Đích thân Hoàng tử Ả-Rập Xê-Út (ghế trước) lái phi cơ Tornado

ảnh 9
Phi cơ nữ đầu tiên của UAE


Trong số đó, đích thân Hoảng tử Ả-Rập Xê-Út đã lái phi cơ Tornado và phi cơ nữ đầu tiên của UAE đã điều khiển một chiếc máy bay chiến đấu F-16. Điều này đã thực sự thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây.

ảnh 10
Phi cơ chiến đấu Rafale của Pháp


Hiện tại Pháp là nước duy nhất thuộc châu Âu đã từng giúp Mỹ không kích chống IS và loại máy bay mà không quân Pháp sử dụng chủ yếu là phi cơ chiến đấu Rafale. Quốc hội Anh cũng vừa cho phép không quân nước này tấn công IS và tiếp theo có thể sẽ là Úc và Thổ Nhĩ Kì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top