Những "ngón đòn" tinh nhuệ của đặc công biệt động Việt Nam

1 Theo Quân đội nhân dân
ANTĐ Tước dao, đoạt mã tấu, đột nhập các căn hộ của nhà cao tầng bằng cách leo tường tay không hay đổ bộ bằng dây từ tầng thượng… Đó là những bài tập được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đặc công biệt động 1 (Binh chủng Đặc công) luyện tập thường xuyên…

Ít ai biết rằng giữa lòng Thủ đô Hà Nội, đang có một thao trường đặc biệt dành cho một “lực lượng đặc biệt” của Quân đội – lực lượng đặc công đặc nhiệm.

ảnh 1 Huấn luyện võ thuật ở Lữ đoàn đặc công biệt động 1

Đây là một thao trường tổng hợp, với nhiều hạng mục công trình, trong đó có khoảng sân rộng dành cho những buổi luyện tập võ chiến đấu tay không, và cả những ngôi nhà cao tầng.

“Pặp…pặp…hự…phịch”! 5 “tên côn đồ” lần lượt đổ gục như chuối; dao, mã tấu văng tứ phía, sau những đòn miếng chính xác, đẹp mắt của một chiến sĩ đặc công.

ảnh 2 Giao nhiệm vụ cho lực lượng đột nhập nhà cao tầng

ảnh 3 Chiến sĩ đặc công biệt động tiếp cận mục tiêu

Phía cuối sân luyện tập võ thuật, một bóng người mặc quần áo rằn ri thấp thoáng sau những thân cây, với những bước thật nhẹ, êm như bước chân mèo và đôi mắt liên tục đảo hướng quan sát, cảnh giới. Trong tích tắc, bóng rằn ri đã thoăn thoắt bám theo dây chống sét và mất hút trên tầng thượng tòa nhà.

Chỉ ít phút, 4 sợi dây lần lượt được thả từ tầng thượng của tòa nhà xuống. Rồi với thời gian chỉ tính bằng giây, 4 bóng người tay lăm lăm súng ngắn, thoăn thoắt tụt dây đổ bộ từ sân thượng xuống tầng 3 của tòa nhà và nhanh chóng đột nhập các căn phòng.

Đại tá Nguyễn Danh Trường, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn đặc công biệt động 1 cho biết: Đó là 2 trong nhiều bài huấn luyện kỹ thuật chiến đấu được cán bộ, chiến sĩ đơn vị luyện tập thường xuyên. Bởi, đó là những kỹ năng cơ bản đòi hỏi các chiến sĩ đặc công biệt động phải thuần thục.

Ngoài những “ngón đòn” trên, chiến sĩ đặc công của lữ đoàn còn tăng cường huấn luyện để sử dụng thành thạo một số loại vũ khí có trong biên chế, đặc biệt là súng ngắn. Ngoài ra, đơn vị còn huấn luyện cho bộ đội có khả năng sử dụng một số loại vũ khí của địch để đánh địch.

ảnh 4 Chinh phục tòa nhà cao tầng

Thiếu tá Phạm Ngọc Huynh, Đội trưởng Đội đặc công 7 (Lữ đoàn đặc công biệt động 1) cho biết: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu, đội tập trung huấn luyện các nội dung kỹ thuật, chiến thuật, võ, thể lực, bắn súng và một số nội dung khác”.

Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 được giao nhiệm vụ phòng chống bạo loạn lật đổ, chống khủng bố, với địa bàn hoạt động từ Bắc đèo Hải Vân trở ra, trọng điểm là địa bàn Hà Nội.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày càng có nhiều tòa nhà cao chọc trời, với tường đá hoặc ốp kính, hoàn toàn khác so với tòa nhà trên thao trường. Vậy đơn vị huấn luyện như vậy có sát thực tế?

Trước câu hỏi đó, Thượng tá Nguyễn Công Long, Phó Lữ đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết, việc huấn luyện của đơn vị không “bó gọn” trên thao trường, mà đơn vị thường xuyên tổ chức trinh sát thực địa, xây dựng mô hình để huấn luyện bổ sung.

“Nhờ hiệp đồng tốt với các cơ quan chủ quản của nhiều tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, nên đơn vị đã trinh sát kỹ, xác định cụ thể phương án tác chiến tại những khu vực này khi có tình huống khủng bố, đặc biệt quan tâm đến hướng đột nhập cũng như các vị trí bắn tỉa”, Thượng tá Long khẳng định.

ảnh 5 Theo bài tập chiến thuật, từ tầng thượng, một số chiến sĩ đặc công khác thả dây, đột nhập vị trí được xác định có khủng bố đang chiếm giữ

Để nâng cao hiệu quả tác chiến, Lữ đoàn đặc công biệt động 1 còn sử dụng các thiết bị hỗ trợ, như cơ cấu bám áp suất, nhằm chinh phục các tòa nhà cao tầng không có cột chống sét, gờ cửa, hay chỗ bấu víu tay không.

Không chỉ tập trung huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật tác chiến trên bộ, các chiến sĩ đặc công của Lữ đoàn đặc công biệt động 1 còn có thể “đi mây về gió” bằng cách đổ bộ dù từ máy bay, đáp ứng yêu cầu tác chiến nhanh, tạo được yếu tố bí mật, bất ngờ. Đổ bộ đường không bằng hình thức thả dây từ máy trực thăng bay treo cũng được cán bộ, chiến sĩ đặc công của đơn vị luyện tập thuần thục.

Thực tế tham gia các cuộc diễn tập trong những năm qua đã khẳng định chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lữ đoàn luôn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.  

Đơn cử, năm 2013, trong cuộc diễn tập chống khủng bố của Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng), các chiến sĩ đặc công của Lữ đoàn đặc công biệt động 1 đã đổ bộ từ trực thăng bay treo, tấn công bất ngờ, tiêu diệt và bắt gọn “bọn khủng bố”, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tran van Choi

Các chiến sĩ Biệt Động chân đất ma chiên đau tại qua

Cùng chuyên mục
Top