Nhóm phiến quân lớn nhất chính thức từ chối thỏa thuận vùng đệm Idlib

0 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Nhóm phiến quân thánh chiến lớn nhất vừa mới đưa ra một tuyên bố chính thức từ chối thỏa thuận vùng đệm Idlib được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thành lập tại Sochi vào ngày 17-9 vừa qua.

ảnh 1

Thông báo chính thức của HTS về việc từ chối thỏa thuận vùng đệm Idlib

Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) - nhóm thánh chiến lớn nhất ở Syria đã phát hành một tuyên bố vào ngày 14-10 nói rằng, họ sẽ không rút lui khỏi vùng đệm Idlib, và sẽ giữ các tay súng chiến đấu cũng như vũ khí của họ bên trong khu vực được chỉ định này.

Tuyên bố mới nhất của nhóm thánh chiến đánh dấu lần đầu tiên HTS từ chối thỏa thuận.

Trước đó, vào ngày 14-10, Quân đội Ả Rập Syria cho biết, họ đã nhìn thấy các thành viên của HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan tiếp tục mở rộng chiến hào của họ quanh phía bắc Latakia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-9 đã thảo luận về vấn đề Syria tại Sochi và nhất trí tạo vùng đệm phi quân sự tại tỉnh Idlib, với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ làm nhiệm vụ tuần tra vùng đệm này nhằm đảm bảo thỏa thuận giữa hai bên được tôn trọng.

Theo thỏa thuận, tất cả vũ khí hạng nặng đều bị rút khỏi khu vực và các nhóm nổi dậy, bao gồm cả Mặt trận al-Nusra, cũng sẽ phải rút khỏi khu vực này. Vùng phi quân sự sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày hôm nay (15-10).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top