Nhiều phiến quân từ chối thỏa thuận của Nga - Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một vài nhóm phiến quân đối lập mới đây đã tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, qua đó yêu cầu các lực lượng này rời khỏi khu phi quân sự sẽ được thành lập tại Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cùng thống nhất thỏa thuận tạo ra một khu phu quân sự giữa chính quyền Damascus và các tay súng nổi dậy ở tây bắc Syria nhằm hạn chế đối đầu quân sự trong thời gian đàm phán các giải pháp ngoại giao. Các phiến quân bị yêu cầu rút hết khỏi khu vực này với hạn chót là ngày 15-10.

Phản hồi với điều kiện này, phiến Quân đội tự do Syria (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã tuyên bố hợp tác hoàn toàn trong các nỗ lực nhằm đưa dân thường khỏi vùng chiến, tuy nhiên, sẽ không chịu từ bỏ vũ khí hay lãnh thổ đang kiểm soát.

Trong khi đó, nhóm Huras al-Din phản đối mọi điều kiện trong thỏa thuận của Nga, đồng thời còn kêu gọi các chiến binh khác chống lại quân đội chính phủ.

ảnh 1

Đề xuất của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được các phiến quân đối lập chấp thuận

Hiện nhóm phiến quân đông đảo nhất ở Idlib là Tahrir al-Sham vẫn chưa công bố quan điểm về thỏa thuận đề xuất bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây vốn là lực lượng với rất nhiều thành viên của Mặt trận Al-Nusra, được coi như chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Khu vực phi quân sự được đồng thuận bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rộng khoảng 15 – 20km giữa 2 mặt chiến tuyến của phe đối lập. Nó sẽ được tuần tra bởi quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là kết quả của nỗ lực nhằm tránh gây ra thảm họa nhân đạo tại Idlib, cũng như cho các bên giao tranh thời gian để thương lượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top