Nhiều máy bay ném bom Nga bất ngờ áp sát Hàn Quốc - Nhật Bản

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một vài máy bay ném bom chiến lược của Nga vừa tiến hành tuần tra gần bán đảo Triều Tiên vào đúng lúc quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung trong khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một vài chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-95MS đã bay qua Thái Bình Dương, biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, điều khiến Nhật Bản và Hàn Quốc phải triển khai máy bay ra cảnh báo và hộ tống.

Theo phía Nga, bay theo Tu-95MS là các tiêm kích Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50, vốn có nhiệm vụ phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không ở tầm xa.

Hoạt động tuần tra bất ngờ và quy mô lớn này của Nga được thực hiện vào cùng ngày Moscow ra tuyên bố phàn nàn về cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

ảnh 1

Máy bay Nga đã tuần tra gần Nhật Bản và Hàn Quốc vào đúng lúc các nước này đang tập trận

“Việc Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn sẽ không giúp tình hình bán đảo Triều Tiên giảm thiểu căng thẳng. Chúng tôi thúc giục các bên hành động cẩn trọng hơn, bất kì động thái xây dựng quân đội nào trong khu vực có thể khiến xảy ra một cuộc xung đột vũ trang”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho hay.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, việc Nga triển khai máy bay ném bom tầm xa đến gần bán đảo Triều Tiên làm gợi nhớ đến hành động thời Chiến tranh lạnh. Từ năm 2007, Nga đã bắt đầu nâng cấp Tu-95MS và thường sử dụng nó như một biện pháp phô diễn sức mạnh và do thám không phận của những nước khác. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top