Nhật-Mỹ kí hiệp ước an ninh mới để đối phó với Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ  Nhật và Mỹ đã chính thức chấp nhận kí kết một hiệp ước an ninh quốc phòng mới nhằm đối phó với mỗi đe doạ từ Trung Quốc. Tokyo đã trở nên thoải mái hơn trong những chính sách quốc phòng dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, tuy nhiên, điều này cũng dẫn tới nhiều luồng ý kiến trái chiều từ những người dân Nhật Bản.

Hiệp ước mới sẽ đặt ra kế hoạch hợp tác giữa Mỹ và Nhật trong nhiều trường hợp khác nhau, từ điều kiện hoà bình cho đến khả năng Tokyo bị tấn công quân sự.

Đây là lần đầu tiên 2 nước xem xét lai thoả thuận an ninh đã được kí kết từ 17 năm trước và có thể coi là một phản ứng với sự tăng cường các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở vùng biển Hoa Đông.

Tokyo và Bắc Kinh hiện đang có tranh chấp nhau về chủ quyền với quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

ảnh 1
 Tokyo và Washington sẽ bổ sung thêm các điều khoản vào hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật mới

Vào cuối tháng 9, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội nhanh chóng hiện đại hoá vũ trang và cải thiện khả năng chiến đấu để sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực”.

Vào tháng 7, Nhật Bản đã tuyên bố nới lỏng hiến pháp, nhằm cho phép quân đội Nhật được chiến đấu ở nước ngoài. Theo quy định mới, quân đội Nhật có khả năng bảo vệ Mỹ và các nước đồng minh nếu xảy ra chiến tranh, ngoài ra, Nhật cũng sẽ cùng Mỹ đóng vai trò gìn giữ hoà bình và an ninh hàng hải trong khu vực.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Nhật Bản đều ủng hộ chính sách mới của chính phủ. Hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài, phủ Tổng thống Nhật Bản, yêu cầu ông ngừng ngay các hành động thay đổ hiến pháp, điều có thể hướng nước Nhật đi theo một con đường chính trị mới.

ảnh 2
Biểu tình phản đối chính sách nới của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Vào tháng 9, cuộc gặp mặt giữa đại diện của Tokyo và Washington đã thảo luận về khả năng Mỹ bán vũ khí tấn công cho quân đội Nhật trong tương lai. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Thủ tướng Abe đã thay đổi luật hạn chế ngân sách quốc phòng và nới lỏng quy định cấm xuất khẩu vũ khí, điều làm ngân sách quốc phòng Nhật đạt mức cao kỉ lục.

Phát biểu về hiệp ước an ninh mới giữa Nhật và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết: “Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật là thoả thuận song phương và được đặt ra trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể. Nó sẽ không thể vượt ra ngoài khuôn khổ của mối quan hệ song phương và không thể làm thiệt hại đến lợi ích của các bên thứ 3, bao gồm cả Trung Quốc”.

Một cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện vào tháng 9 ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, bởi tổ chức phi lợi nhuận Genron NPO, cho thấy 53,4% người Trung Quốc cảm nhận được xung đột sẽ xảy ra trong tương lai, thậm chí khoảng 20% người nghĩ rằng chiến tranh sẽ đến trong một vài năm tới. Trong khi đó, chỉ 29% người Nhật nhận định rằng đối đầu quân sự sẽ xảy ra trong tương lai.

Vào năm ngoái, 90% người Nhật khẳng định rằng họ có ấn tượng xấu với Trung Quốc, trong khi con số này năm nay đã tăng lên 93%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top