Nhật tố Trung Quốc "đơn phương leo thang" hoạt động quân sự

0 Hoàng Cường (Theo SCMP)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 3-9 cảnh báo nước này đối mặt với một môi trường an ninh phức tạp, một phần do Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự.

ảnh 1

Senkaku/Điếu Ngư - tâm điểm tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Ông Onodera nói rằng, Trung Quốc “đơn phương leo thang” các hoạt động quân sự trong năm qua, trong đó có việc thực hiện các hoạt động trên không xung quanh Nhật Bản và điều một tàu ngầm hạt nhân gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

“Trung Quốc đang cải thiện nhanh chóng sức mạnh quân sự và tăng cường các hoạt động của quân đội. Bắc Kinh đơn phương leo thang các hoạt động quân sự trên biển và vùng trời xung quanh đất nước chúng ta. Điều này trở thành mối quan ngại lớn với quốc phòng của đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Onodera được đưa ra trong bối cảnh Tokyo nỗ lực cải thiện mối quan hệ ngoại giao căng thẳng với Bắc Kinh. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến tới thăm Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, vào tháng tới.

Khi lên nhậm chức, ông Abe giữ lập trường cứng rắn về vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông sau đó tỏ ra mềm mỏng hơn và kêu gọi Trung Quốc gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Các doanh nghiệp Nhật cũng bày tỏ mong muốn xích lại gần Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai nước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top