Nhật thất vọng vì trượt thầu dự án chế tạo tàu ngầm cho Australia

0 Mai Phương (Theo NHK)

ANTĐ Các bộ trưởng nội các Nhật Bản đã bày tỏ thất vọng trước việc Nhật Bản không thắng thầu trong dự án chung nghiên cứu và chế tạo hạm đội tàu ngầm mới cho Australia. 

ảnh 1Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản
Phát biểu trước các phóng viên hôm 26-4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng kết quả thật đáng tiếc khi đứng trên góc độ của tầm quan trọng trong việc hợp tác quốc phòng giữa hai nước Nhật Bản và Australia.

Mặc dù vậy, Australia sẽ tiếp tục là một đối tác chiến lược đặc biệt của Nhật và Nhật Bản hy vọng tăng cường hợp tác an ninh ba bên với Australia và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Gen Nakatani, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne, đã giải thích với ông qua điện thoại rằng sau khi xem xét các đề án thì đề xuất của Pháp đã được chọn.

Theo ông Nakatani, ông dự định sẽ hỏi các quan chức Australia lý do tại sao Nhật Bản không được chọn và sẽ ghi nhận những thông tin này để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Ông Nakatani nói thêm rằng Nhật Bản sẽ vẫn hợp tác toàn diện với Australia trong lĩnh vực an ninh để ổn định môi trường an ninh ở Biển Đông và các khu vực khác tại châu Á – Thái Bình Dương.
Trước đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo, Pháp đã vượt qua Đức và Nhật Bản, trúng gói thầu đóng 12 tàu ngầm trị giá 39 tỷ USD cho Hải quân Australia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top