Nhật phát triển mạnh radar săn chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc

0 Đức Hùng (Theo Japantimes)
ANTĐ Ngày 12-10, các quan chức Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch trong năm tài khóa 2014 sẽ bắt đầu phát triển một hệ thống radar mới, có khả năng phát hiện và theo dõi các máy bay chiến đấu tàng hình.

Theo các quan chức này, với sự phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới ngày càng tăng trên khắp thế giới, nên việc thiết kế những công nghệ như vậy cũng trở lên ngày càng cấp thiết.

Lực lượng tự vệ trên không của Nhật Bản đã lựa chọn máy bay tàng hình F-35 là máy bay chiến đấu chủ lực tiếp theo, trong khi Trung Quốc cũng có kế hoạch sớm đưa vào biên chế các loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như J-20, J-31…

Trong đề xuất ngân sách cho năm tài chính 2014 bắt đầu từ tháng 4 tới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu 3,7 tỷ yên (khoảng 37,7 triệu USD) cho nghiên cứu và phát triển loại radar này. Các quan chức nước này ước tính quá trình nghiên cứu và phát triển dự kiến sẽ phải mất ít nhất 6 năm, nên loại radar mới này khó có thể được đưa vào sử dụng trong vòng 10 năm tới.

Bộ Quốc phòng nước này hy vọng sẽ sản xuất một radar có thể được lắp đặt trên các xe bọc thép, để cho phép radar có thể triển khai tới mọi miền đất nước. Hệ thống vũ khí mới này ban đầu được cho là sẽ được triển khai tại các địa điểm như trên Đảo Miyako, thuộc Okinawa, nhưng nằm gần không phận Trung Quốc, để bổ sung cho các căn cứ radar hiện tại.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc như J-20 là mục tiêu trực tiếp mà Nhật nhắm tới


Ngoài ra, Nhật còn không ngừng đầu tư phát triển và nâng cấp các loại radar tiên tiến triển khai cố định. Để tăng cường khả năng giám sát và răn đe trên biển, chú trọng ngăn chặn cái gọi là “hành động xâm lược biển đảo”, của “một số đối thủ tiềm tàng”, ngoài việc tăng cường triển khai radar giám sát biển FPS-5 ở Okinawa, Nhật Bản còn triển khai radar chống tàng hình thế hệ mới nhất FPS-7.

Đây là loại radar cảnh giới, giám sát biển kiểu cố định rất hiện đại, có tính năng vượt trội các loại radar thế hệ cũ, vừa có khả năng phát hiện máy bay tàng hình, vừa có năng lực phòng thủ tên lửa... FPS-7 là loại anten đầu tiên của Nhật Bản áp dụng công nghệ anten radar bãi rộng, nâng cao cực đại tính linh hoạt, phạm vi giám sát và độ nhạy của anten.

Cùng với các dự án đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch sẽ bắt đầu nghiên cứu phát triển một hệ thống kiểm soát hỏa lực có thể đánh chặn - thông qua các tên lửa đất đối không – các máy bay chiến đấu tàng hình do hệ thống radar mới này phát hiện, nếu máy bay được cho là chuẩn bị tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top