Nhật mua hơn 160 chiếc UAV để “bắt chết” Trung Quốc ở Senkku.

0 Đức Sơn (Theo Chinanews)
ANTĐ Ngoài máy bay trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk, Nhật còn dự định sẽ mua hơn 160 máy bay không người lái MQ-8 để tăng cường khả năng giám sát Senkaku.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, ngày 28-10, Bộ quốc phòng Nhật tuyên bố, để đối phó với hoạt động hải dương của Trung Quốc, Nhật đang cân nhắc nhập máy bay trinh sát không nguời lái MQ-8 Fire Scout, để kéo dài thời gian bay trinh sát, nâng cao khả năng giám sát tàu chiến và máy bay Trung Quốc ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Bộ quốc phòng Nhật cho rằng, hoạt động gần đây của Trung Quốc ở khu vực đảo Senkaku ngày một gia tăng, để tăng cường cảnh giới đối với hòn đảo này, Nhật đã từng điều tàu hộ vệ có mang theo máy bay không người lái để thực hiện nhiệm vụ giám sát. Nhưng thời gian một lần bay giám sát của máy bay trinh sát Nhật chỉ được 3 giờ đồng hồ, mà nhiệm vụ giám sát yêu cầu thời gian dài, phải trang bị thêm tàu tiếp dầu. Do đó, Bộ quốc phòng Nhật đang xem xét nhập khẩu máy bay trinh sát không người lái MQ-8, để kéo dài thời gian bay, nâng cao khả năng giám sát.

ảnh 1
Máy bay trinh sát MQ-8 Fire Scout triển khai trên chiến hạm Mỹ


Hiện nay, Nhật đã bắt đầu triển khai các tàu khu trục, loại chiến hạm cho phép cất, hạ cánh các máy bay không người lái MQ-8. Kế hoạch cuối cùng của Tokyo là sẽ mua 160 chiếc UAV có thể bay liên tục 8 giờ đồng hồ này.

Nước này cũng đang khảo sát việc dùng tàu khu trục để đáp máy bay MQ-8 có khả thi hay không, có thể kéo dài thời gian bay vốn dĩ của nó không. Công tác khảo sát bao gồm đánh giá tính an toàn của hoạt động vô tuyến, cho máy bay hạ cánh xuống tàu khu trục, sự phân bổ nhiệm vụ giám sát của máy bay không người lái và máy bay có người lái như thế nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top