Nhật đưa F-15 lên “dằn mặt” máy bay Trung Quốc tại Senkaku

0 Đức Thắng (Thời báo Hoàn Cầu)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa ra Bản thông cáo ngày 05/01/2013 về sự việc Nhật tung máy bay F-15 lên ngăn chặn một máy bay của lực lượng Hải giám Trung Quốc.

Ngày hôm nay - 05/01/2013, Bộ Quốc phòng Nhật đã ra thông cáo về sự việc một chiếc máy bay tuần tiễu Y-12 của lực lượng Hải giám - thuộc Cục hải dương Quốc gia Trung Quốc đã xâm nhập khu vực biển Hoa Đông và tiếp cận khu vực phụ cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Để đề phòng máy bay Trung Quốc xâm phạm vào không phận của mình, máy bay tiêm kích F-15 của Nhật đã bay lên ngăn chặn.

ảnh 1

Toàn văn bức công cáo của Nhật

Bản tin thời sự buổi trưa của Hãng thông tấn Jiji Press - Nhật Bản cho biết, đầu giờ trưa hôm nay, chiếc máy bay tuần tiễu Y-12 của Hải giám Trung Quốc đã bay tuần gần khu vực quần đảo Senkaku nhưng chưa xâm phạm vào không phận của Nhật Bản. Đây là lần thứ 6 các máy bay Trung Quốc bay tuần giáp khu vực quần đảo này, tiếp theo vụ máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật ngày 13/12/2012.

ảnh 2

Bức ảnh chiếc Y-12 do lực lượng tuần duyên Nhật Bản chụp

Bản tin thời sự đã đưa ra thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, có kèm theo ảnh chụp chiếc máy bay Y-12 cùng với sơ đồ đường bay của nó. Chiếc Y-12 xâm nhập khu vực biển Hoa Đông theo hướng tây bắc và bay sát khu vực quần đảo Senkaku. Nó bị các radar cảnh giới không/biển của lực lượng phòng vệ Nhật Bản phát hiện và giám sát chặt chẽ, để đề phòng chiếc máy bay xâm nhập không phận của mình, lực lượng không quân Nhật Bản đã điều động một tốp F-15 từ căn cứ Naha bay lên ngăn chặn, sau đó chiếc máy bay Y-12 của Trung Quốc đã quay lại. 
ảnh 3

Sơ đồ đường bay của chiếc máy bay tuần tiễu Hải giám Trung Quốc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top