Nhật dọa bắn UAV, Trung Quốc điều 4 tàu đến Senkaku

0 Đức Hùng (Theo AFP)
ANTĐ Ngày 28-10, Trung Quốc đã điều 4 tàu cảnh sát biển (hải cảnh) đến áp sát quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp với Nhật Bản, khiến tình hình ngày càng trở lên căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra sau khi Trung Quốc cuối tuần vừa rồi tuyên bố sẽ đáp trả nếu Nhật Bản bắn hạ máy bay không người lái của họ. Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc nếu chúng xuất hiện tại vùng biển này.

“Chúng tôi sẽ sử dụng những biện pháp đáp trả kiên quyết, và mọi hậu quả sẽ thuộc trách nhiệm của bên gây ra hành động khiêu khích”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi có những thông báo cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe thông qua kế hoạch bắn hạ máy bay không người lái xâm phạm không phận Nhật Bản nếu chúng không rời khỏi khu vực sau khi được cảnh báo.

ảnh 1
Tàu cảnh sát biển (hải cảnh) số hiệu 2350 của Trung Quốc


Theo Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, 4 chiếc tàu cảnh sát biển của Trung Quốc, gồm CCG 2350, CCG 1123, CCG 2102 và CCG 2166, đã đi vào vùng biển chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 12 hải lý. Khi bị tàu của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản ngăn chặn, các tàu này đã phát đi tín hiệu cho rằng đây là vùng biển của Trung Quốc.

Ngày 28-10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Vi phạm của các tàu công vụ Trung Quốc diễn ra rất thường xuyên, đây là điều vô cùng thất vọng và đáng tiếc". Ông Yoshihide Suga cho biết Tokyo đã trao công hàm phản đối tới Bắc Kinh.

Theo Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc, kể từ tháng 9-2012 khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này, Lực lượng chấp pháp biển của Trung Quốc đã tiến hành 59 đợt tuần tra xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top