Nhật có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong 3 tháng?

0 Đức Vinh (Theo Kyodo News)
ANTĐ Hãng tin Nhật Kyodo News cho biết, hiện Nhật Bản đang sở hữu 29,5 tấn nhiên liệu hạt nhân làm giàu. Một số chính khách cánh hữu của Nhật còn tuyên bố, nước này thừa nhiên liệu và trình độ công nghệ để chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 3 tháng.

Ngày 11/09 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã có bản báo cáo gửi Ủy ban nguyên tử quốc tế cho biết, tính đến cuối năm 2012, nước này đang sở hữu tổng cộng 29,5 tấn nhiên liệu hạt nhân Plutonium phân hạch, tương đương với mức sở hữu năm 2011 là 29,6 tấn. Số nhiên liệu hạt nhân này được cất trữ cả trong và ngoài nước Nhật.

Hiện Nhật đang cất giữ trong nước 6,3 tấn (bằng số lượng năm ngoái), ngoài ra 23,2 tấn đang được Nhật ủy thác cho Anh và Pháp tái chế (năm ngoái là 23,3 tấn). Lượng Plutonium này sẽ được 2 nước châu Âu này gia công thành nhiên liệu hạt nhân phục vụ cho các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ.

Do trong năm 2012, đa phần các nhà máy điện hạt nhân của Nhật đều ngừng hoạt động nên lượng tiêu hao Plutonium sử dụng trong hỗn hợp nhiên liệu ô xy hóa Plutonium - Uranium cơ bản là không tăng lên. Vì vậy, tổng số nhiên liệu mà Nhật sở hữu không giảm sút nhiều so với năm ngoái.

Do Plutonium có thể sử dụng làm nguyên liệu hạt nhân cho nên năm nào Nhật Bản cũng công bố số lượng nhiên liệu cho ủy ban nguyên tử quốc tế. Chính vì sở hữu một số lượng nhiên liệu lớn và trình độ khoa học công nghệ cao, nên một số chính khách cánh hữu của Nhật đã từng tuyên bố, chỉ cần 3 tháng cho đến nửa năm là Nhật có thể chế tạo xong vũ khí hạt nhân.

ảnh 1

Bom hạt nhân B61 trong một kho bảo quản của Mỹ


Một số chuyên gia phân tích, bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nagasaki hồi thế chiến thứ 2 có mức độ làm giàu Plutonium tới cấp độ vũ khí là 93%. Còn nhiên liệu hạt nhân Nhật Bản sử dụng trong các lò phản ứng nước nhẹ, sau khi gia tốc qua các máy ly tâm, mức độ làm giàu nhiên liệu Plutonium-239 mới chỉ đạt tới cấp độ 65%. Kyodo News cho biết, nguyên tắc sản xuất điện hạt nhân Nhật Bản là phát điện bằng nhiệt Plutonium.

Xét về mặt lí thuyết, nhiên liệu sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử, nhưng trên thực tế không có cường quốc nào chế tạo bom nguyên tử ở cấp độ làm giàu kém như vậy. Nếu muốn làm giàu nhanh, Nhật có thể sử dụng hỗn hợp nhiên liệu ô xy hóa Plutonium - Uranium như lò phản ứng Monju, có thể tinh luyện đạt đến cấp độ vũ khí 96%.

Tuy nhiên lò phản ứng này đã gặp sự cố năm 1995 và bị đình chỉ hoạt động mãi cho đến năm 2010, Nhật mới tái khởi động lò phản ứng hạt nhân này. Nhưng đến tháng 5 năm nay, công tác kiểm tra đã phát hiện lò phản ứng Monju xuất hiện những lỗ hổng an toàn nên nó lại bị ngừng hoạt động một lần nữa. Tuy nhiên, nếu quả thực người Nhật quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân thì giải quyết những nút thắt về công nghệ đối với họ không phải là quá khó khăn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top