Nhật có khả năng đổ bộ xuống Senkaku trong vòng 10 phút

0 Đức Hùng (Theo Defencenews)
ANTĐ Ngày 3-3, “Tạp chí phố Wall” của Mỹ đưa tin, quân đội Nhật Bản có kế hoạch thành lập một lực lượng khoảng 3.000 quân, theo mô hình của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ và có khả năng triển khai nhanh chóng các hoạt động đổ bộ.

Theo Tạp chí phố Wall, lực lượng mới này, có thể sẽ được trang bị các xe bọc thép lội nước AAV-7 và máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey, sẽ được triển khai tại quần đảo Kyushu hoặc Nansei, bao gồm cả Okinawa.

Ngoài ra, Nhật cũng sẽ triển khai 3 máy bay trinh sát không người lái chiến lược, tầm cao - tầm xa RQ-4 Global Hawk và các máy bay cảnh báo sớm để nâng cao khả năng giám sát và năng lực cơ động tác chiến. Số máy bay này sẽ được triển khai bố trí tại Okinawa, cùng với lực lượng của Trung đoàn đổ bộ đường không số 1 thuộc lực lượng tự vệ trên bộ, trong vòng 10 phút có thể triển khai đổ bộ xuống Senkaku.

Để đẩy nhanh tiến độ thành lập, Nhật Bản hy vọng sẽ gia tăng các cuộc diễn tập quân sự chung với quân đội Mỹ, như diễn tập “Quả đấm thép-2014” (Iron Fist 2014) - một cuộc diễn tập đổ bộ kéo dài 7 tuần tại “Trại Pendleton” thuộc bang California của Mỹ, sẽ kết thúc trong tuần này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã cho rằng, ông hy vọng binh lính Nhật Bản cũng có thể chuyển tới Guam, nơi mà lực lượng hải quân lục chiến từ Okinawa sẽ được tái bố trí tới.

ảnh 1
Máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey


"Đất nước chúng tôi có rất nhiều hòn đảo xa bờ, có các kích cỡ khác nhau và hình thành nên vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản đứng thứ 6 trên thế giới. Điều đó cho khiến chúng tôi cần phải bảo vệ vững chắc các đảo xa trong những năm tới", ông Onodera nói với tạp chí này.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã thiết lập một “Vùng nhận dạng phòng không” bao gồm cả quần đảo Senkaku. Chính phủ Mỹ đã cho rằng quần đảo này thuộc một phần của lãnh thổ Nhật Bản, mà quân đội Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ theo một hiệp ước chung từ năm 1960.

Tuy nhiên, khi thảo luận về lực lượng đổ bộ mới này, Bộ trưởng Quốc phòng Onodera không đề cập đến những căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc, liên quan đến quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top