Nhật cho Việt Nam vay 540 triệu USD, tăng cường hợp tác an ninh trên biển

0 Nguyễn Ngọc (Theo Kyodo News)
ANTĐ Trong 2 ngày 12 và 13 tháng 9, hãng tin Nhật Kyodo News đã dồn dập đưa tin về các hoạt động thăm viếng, hợp tác lẫn nhau giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

Kyodo News cho biết, ngày 12-09, ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến tham dự Hội nghị lần thứ 5 của “Ủy ban hợp tác Nhật - Việt” tổ chức tại Tokyo. Phái đoàn Việt Nam tham gia hội nghị lần này do Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Hội nghị của Ủy ban hợp tác Nhật – Việt chính thức bắt đầu từ năm 2007, với mục đích tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực kinh tế.

Phát biểu tại cuộc hội nghị, Ngoại trưởng Kishida cho biết, nhằm giúp đỡ Việt Nam xây dựng các cơ sở hạ tầng quan trọng, Nhật đã quyết định cung cấp cho Việt Nam một khoản vay trị giá 54 tỷ Yên, tương đương khoảng 540 triệu USD, sử dụng trong các công trình mở rộng và tu bổ nhà ga quốc tế của sân bay quốc tế Nội Bài ở Thủ đô Hà Nội và công trình thủy điện Đa Nhim.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã mời Bộ trưởng Phạm Bình Minh dự buổi tiệc chiêu đãi. Hai vị Bộ trưởng đã có cuộc hội đàm ngắn về tình hình tăng cường hợp tác giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

Ngày 13-9, Kyodo News cũng đăng tải thông tin cho biết, bắt đầu từ ngày 15-9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsuno Onodera sẽ có chuyến thăm chính thức 2 nước Đông Nam Á là Việt Nam và Thái Lan. Trong thời gian thăm Việt Nam, Bộ trưởng sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Kyodo News cho biết, trong cuộc hội đàm này 2 Bộ trưởng sẽ bàn bạc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng giữa 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh trên biển, những vấn đề 2 bên cùng quan tâm trên biển Đông và biển Hoa Đông.

ảnh 1
Nhật Bản cam kết viện trợ cho Việt Nam 10 tàu tuần tiễu loại nhỏ (Ảnh minh họa)


Về vấn đề Việt Nam dự định tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (PKO), Bộ trưởng Onodera cho biết, lực lượng tự vệ trên biển của Nhật sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình với hải quân Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng cũng sẽ đi thăm một số công trình của hải quân Việt Nam.

Thời gian vừa qua, ngoài những hoạt động hợp tác kinh tế mang tính truyền thống, Nhật Bản cũng đã triển khai hàng loạt kế hoạch hợp tác với các nước ASEAN trong lĩnh vực an ninh hàng hải, chống cướp biển trên biển Đông và eo Malacca…

Đối với các nước Malaysia, Indonesia, Philippines, từ lâu Nhật đã cung cấp các trang, thiết bị và giúp đào tạo, huấn luyện nhân viên trên các lĩnh vực giao thông và cứu hộ trên biển, năm 2007 Tokyo cũng đã viện trợ cho Jakarta 3 tàu tuần tiễu mới đóng, loại dài 27m.

Năm ngoái, Nhật cũng đã cam kết sẽ nhanh chóng cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tiễu cỡ nhỏ loại 40m để nâng cao khả năng tuần tiễu, giám sát biển Đông cho lực lượng bảo vệ an ninh trên biển của nước này.

Tháng 8 vừa qua, Kyodo News cũng đã đưa tin, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tiễu cỡ nhỏ, một quan chức chính phủ Nhật cho biết, Thủ tướng Abe đặc biệt quan tâm chỉ đạo vấn đề này. Trong thỏa thuận song phương đạt được hồi tháng 7, Nhật Bản cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam 10 tàu tuần tiễu mới, loại dài 40m.

Loại tàu mà chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Philippines có chiều dài khoảng 40m, lượng giãn nước 180 tấn. Căn cứ vào các loại tàu tuần tiễu hiện có của Nhật, loại được chọn có thể là tàu tuần tiễu thuộc lớp Mihashi/Raizan. Nó có chiều dài 43m, lượng giãn nước 198 tấn, được trang bị súng máy 20mm JM-61 Vulcan Gatling.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top