Nhật “bật mí” công nghệ AIP trên tàu ngầm Soryu cho Australia?

0 Đức Hà (Theo Jane’s Defence Weekly)
ANTĐ Tuần báo quốc phòng Anh Jane’s, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia - David Johnston cho biết, nước này vừa lên kế hoạch ký thỏa thuận với hợp tác với Nhật Bản, về nghiên cứu công nghệ động lực trên tàu ngầm.

David Johnson gần đây đã gửi một bức thư lên Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia, cho biết ông đang làm việc với các quan chức Nhật Bản để đàm phán cho dự án hợp tác công nghiệp tàu ngầm, hy vọng phía Nhật Bản sẽ cung cấp công nghệ hệ thống động lực trên tàu ngầm Soryu cho dự án SEA 1000 của Australia.

Ông Johnson cho biết, hệ thống động lực là một bộ phận đặc biệt quan trọng của tàu ngầm, hãng Kawasaki-Nhật sản xuất động cơ có hệ thống truyền tải và công suất hiệu quả rất cao, đặc biệt là hệ thống động lực không cần không khí AIP.

ảnh 1
Tàu ngầm thông thường lớp Collins của Australia


Được biết, tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản là một trong những loại tàu ngầm thông thường, sử dụng công nghệ AIP tiên tiến nhất trên thế giới. Australia không yêu cầu Nhật Bản cung cấp toàn bộ công nghệ có liên quan hệ thống truyền động, chỉ cần chia sẻ một vài công nghệ liên quan tới hệ thống cung cấp động lực trên tàu ngầm.

Bắt đầu từ năm 2017, Australia sẽ khởi động dự án SEA 1000, chế tạo 12 tàu ngầm thế hệ mới và bắt đầu trang bị vào năm 2025 để thay thế cho 6 tàu ngầm lớp Collins cũ.

Hiện tại, Australia đang cân nhắc hướng phát triển SEA 1000 với 2 phương án: Thiết kế, chế tạo hoàn toàn mới, hoặc phát triển trên cơ sở tàu ngầm lớp Collins.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top