Nhật bắt đầu triển khai kế hoạch sắm 42 chiếc F-35

0 Đức Hùng (Theo Kyodo)
ANTĐ Ngày 30-9, chính phủ Nhật Bản đã ký các hợp đồng đầu tiên với các nhà sản xuất quốc phòng trong nước, để cùng sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ, bắt đầu từ năm tài khóa 2013.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các nhà sản xuất gồm Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp cuối cùng; Tập đoàn IHI, sẽ chế tạo bộ phận động cơ, và Tập đoàn Điện tử Mitsubishi, sẽ sản xuất các thiết bị radar.

Các thỏa thuận với 3 tập đoàn này có tổng giá trị khoảng 87,7 tỷ yên (khoảng 890,68 triệu USD), trong đó hợp đồng với Mitsubishi khoảng 63,9 tỷ yên, hợp đồng với IHI khoảng 18,2 tỷ yên và hợp đồng với Mitsubishi 5,6 tỷ yên.

ảnh 1
Nhật sẽ mua 42 chiếc máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ


Lực lượng tự vệ trên không của Nhật Bản đã mua sắm loại máy bay chiến đấu này làm máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo của Nhật Bản. Tokyo có kế hoạch sẽ mua tổng số 42 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn cho biết nước này đã kết thúc đàm phán với Mỹ để mua 2 chiếc máy bay F-35, với số tiền khoảng 23 tỷ yên trong ngân sách năm tài khóa 2013. Dự kiến, 2 chiếc máy bay này ​​sẽ được chuyển giao cho Nhật Bản vào tháng 3-2018.

Các hợp đồng với các nhà sản xuất trong nước này được công bố sau khi Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, công bố một tuyên bố hồi tháng 3, về việc Nhật Bản sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí lâu dài của họ, nhưng cho phép các công ty trong nước tham gia chế tạo các bộ phận cho máy bay F-35 trên cơ sở Mỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ các lô hàng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top