Nhật Bản vẫn thảo luận mua hệ thống Aegis Ashore từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Vào hôm 16-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết, nước này vẫn đang tiếp tục thảo luận với Mỹ về việc triển khai 2 khẩu đội phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore ở Nhật Bản với giá trị lên tới 1,7 tỉ USD. 

Tuyên bố này của Bộ trưởng Kono được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông đình chỉ kế hoạch trên với lý do hệ thống phòng không này có nhiều lỗi kĩ thuật và chi phí lại quá cao.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn nói rằng, Tokyo khó "tiến xa" với kế hoạch hệ thống tên lửa Aegis Ashore do chi phí tốn kém và đang cân nhắc những giải pháp thay thế.

ảnh 1

Nhật Bản vẫn đang lưỡng lự trong việc mua hệ thống Aegis Ashore

Bộ trưởng Kono cho biết, giá trị của hợp đồng trên bao gồm cả số tiền 110 triệu USD mà Nhật Bản đã trả trước đó.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ thiết kế nhằm đối phó với mối đe dọa về tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Hệ thống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2025 với 2 địa điểm triển khai được nhắm tới là tỉnh Akita và tỉnh Yamaguchi.

Ngoài vấn đề về chi phí, kế hoạch này còn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương khi cho rằng sóng điện từ của radar có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng trở thành mục tiêu tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top