Nhật Bản tung chiến đấu cơ đuổi máy bay Trung Quốc

0 Hoàng Cường ((Theo NHK/Reuters))
ANTĐ Nhật Bản ngày 13-12 đã lập tức điều chiến đấu cơ sau khi phát hiện một máy bay của Trung Quốc đi vào không phận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. 
ảnh 1
Chiến đấu cơ F-15 đã được điều tới chặn máy bay Trung Quốc
Ảnh: EPA

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, tàu tuần tra của nước này đã phát hiện chiếc máy bay trên tại khu vực cách đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 15km về phía nam lúc 11h06, và thông báo vụ việc cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Ngay sau đó, Nhật Bản đã huy động 8 máy bay chiến đấu F-15 cùng 1 máy bay cảnh báo sớm từ căn cứ Lực lượng Phòng vệ trên không ở Naha, tỉnh Okinawa, nhưng khi tới nơi, máy bay của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc đã rời đi. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận gần Senkaku/Điếu Ngư. 

Sáng cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, 4 tàu tuần tra Trung Quốc cũng đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp tàu Trung Quốc đi vào khu vực trên bất chấp cảnh báo từ tàu tuần tra Nhật Bản.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã triệu Công sứ Trung Quốc tại Tokyo Hàn Chí Cường tới để phản đối đồng thời yêu cầu Trung Quốc không lặp lại các hành động tương tự. Trong khi đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura khẳng định, nước này sẽ phản ứng cứng rắn đối với bất kỳ hành động xâm phạm chủ quyền nào của Nhật Bản. 

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói rằng, việc máy bay Trung Quốc tuần tra Senkaku/Điếu Ngư là “hoạt động hoàn toàn bình thường”.

Phóng viên Nhật Bản bị hành hung tại Trung Quốc

Một phóng viên hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 13-12 đã bị một số người Trung Quốc hành hung khi tham gia đưa tin tại Lễ tưởng niệm 75 năm vụ thảm sát Nam Kinh ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Phóng viên Tomoji Tatsumi, Trưởng văn phòng hãng tin Kyodo tại Thượng Hải trong lúc có mặt tại lễ tưởng niệm để viết bài, đã bị hai người đàn ông xông vào đấm đá, lấy khăn quàng siết chặt cổ. Vụ hành hung chỉ dừng lại khi cảnh sát tới can thiệp. Tomoji Tatsumi cho biết, rất may anh không bị thương tích nghiêm trọng, tuy nhiên, không thể tiếp tục đưa tin về sự kiện này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top